5 Điều Cần Biết Khi Lắp Đặt Hệ Thống Đèn Thông Minh5 Điều Cần Biết Khi Lắp Đặt Hệ Thống Đèn Thông Minh

Hệ thống đèn thông minh ngày càng trở nên phổ biến trong các gia đình hiện đại. Tuy nhiên, việc lắp đặt đèn thông minh không chỉ đơn giản là gắn các bóng đèn mới. Trước khi tiến hành, hãy tìm hiểu 5 điều quan trọng sau đây để tận hưởng lợi ích tối đa của công nghệ này.

Chiếu sáng thông minh hay đèn thông minh là gì

Đèn thông minh là loại đèn LED mà người dùng có thể điều khiển qua điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị khác. Nó giúp tăng cường an toàn và tiện ích cho người dùng, đồng thời tiết kiệm điện năng. Mặc dù có giá cao hơn so với đèn truyền thống, nhưng đèn thông minh mang lại nhiều tính năng hiện đại và chất lượng vượt trội.

Sản phẩm đèn thông minh với đa dạng màu sắc
Đa số các sản phẩm đèn thông minh điều có thể thay đổi màu sắc theo sở thích

Đèn thông minh thường có những đặc điểm sau:

 • Điều chỉnh độ sáng từ 1-100% tùy ý.
 • Điều khiển từ xa qua thiết bị di động.
 • Hẹn giờ tự động cho đèn.
 • Tuỳ chỉnh màu ảnh sáng theo mong muốn.
 • Kết hợp cảm biến thông minh tạo hệ thống tự động.

Ngoài ra, một số hệ thống đèn thông minh cao cấp còn có các chức năng đặc biệt như:

 • Đồng bộ ánh sáng 16 triệu màu với các thiết bị khác như TV, PC.
 • Chạm cảm ứng đổi màu trực tiếp trên mặt đèn.
 • Ánh sáng hỗ trợ sức khỏe người dùng.
 • Đồng bộ ánh sáng với các thiết bị phát nhạc, video, game…
 • Tương thích với các nền tảng smarthome.

Nên sử dụng đèn thông minh hay công tắc thông minh?

Công tắc thông minh

Công tắc thông minh thường áp dụng cho những căn hộ mới xây hoặc gia đình muốn nâng cấp hệ thống công tắc trong nhà. Được tích hợp công nghệ nhà thông minh, chúng dễ dàng kết nối với các line đèn sẵn có trong nhà.

Sử dụng công tắc thông minh, bạn cần lưu ý những ưu và nhược điểm sau:

 • Chỉ có khả năng bật/tắt đèn, không thể điều chỉnh độ sáng hay thay đổi màu sắc.
 • Yêu cầu bổ sung dây nguội (dây mass) cho công tắc.
 • Chia dây đèn hợp lý theo số lượng nút nhấn. Ví dụ: Công tắc Aqara D1 – phiên bản hình vuông từ 1-3 nút nhấn, tương thích với Apple HomeKit, Aqara Home. Công tắc thông minh Aqara Q1 – phiên bản chữ nhật, tối đa 2 nút nhấn, tương thích với Apple HomeKit, Aqara Home. Công tắc thông minh Tuya – tối đa 4 nút nhấn, yêu cầu dây nguội.

Ưu điểm của cách này là điều khiển được nhiều loại thiết bị khác nhau và chi phí thấp hơn so với giải pháp khác.

Hệ thống đèn thông minh

Khi sử dụng đèn thông minh, bạn có toàn quyền tùy chỉnh mọi tính năng liên quan đến bóng đèn trên smartphone, không chỉ đơn giản là bật/tắt như công tắc thông thường. Phương pháp này đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn, không cần yêu cầu hệ thống điện phức tạp.

Dễ dàng thay đổi màu sắc đèn thông minh trên các thiết bị smartphone
Dễ dàng thay đổi màu sắc đèn thông minh trên các thiết bị smartphone

Với đèn thông minh, bạn có thể thỏa sức thay đổi ánh sáng để phù hợp với mọi hoạt động trong gia đình, mang lại trải nghiệm tốt hơn và thoải mái hơn cho không gian sống của bạn.

>>> Tham khảo thêm các sản phẩm đèn thông minh Rạng Đông tại đây

Lưu ý trước khi lắp đèn thông minh

Đèn ốp trần thông minh

Việc lắp đặt đèn ốp trần thông minh vô cùng thuận tiện. Bạn chỉ cần thay hoặc kéo thêm dây điện đến vị trí cần lắp. Hầu hết các dòng đèn ốp trần thông minh đều có thiết kế mỏng nhẹ, giúp bạn dễ dàng thực hiện việc thay và lắp đặt hệ thống đèn thông minh tại nhà.

Đèn ốp trần thông minh có thể lắp được trên trần thạch cao và trần bê tông. Chỉ cần sẵn có thang và máy khoan, việc lắp đặt trở nên đơn giản.

Đèn âm trần thông minh

Đối với đèn âm trần, bạn cần sử dụng lon đèn (chóa đèn) để gắn lên trần. Nếu trần thạch cao của bạn không đủ dày để gắn lon đèn, bạn có thể sử dụng đèn Spotlight chiếu điểm, có thiết kế mỏng hơn.

Khi lắp đèn âm trần, hãy lưu ý kích thước của đèn trước khi thi công và lắp đặt. Các dòng đèn khác nhau sẽ có kích thước khác nhau tùy vào từng thiết kế. Để lắp đèn âm trần thông minh, cần để khoảng trống phía trên trần ít nhất 6.5cm để đảm bảo việc lắp đặt được thực hiện một cách thuận tiện.

Lựa chọn độ sáng, công suất phù hợp

Các bóng đèn thông minh hiện nay thường có công suất chủ yếu từ 9-10W/bóng, tương đương với bóng đèn truyền thống. Ví dụ, trong một phòng khách rộng khoảng 20 mét vuông, bạn có thể sử dụng 6 đèn downlight và nếu cần tăng độ sáng, bạn có thể bổ sung đèn ốp trần ở trung tâm.

Các đèn ốp trần thường có công suất cao hơn, dao động từ 20-50W và có thể lên tới 100W. Để đảm bảo đủ độ sáng, nên chọn các đèn có công suất cao để tránh việc phải thay đèn khác khi không đạt yêu cầu sáng. Tuy nhiên, khi sử dụng hệ thống đèn thông minh, bạn có thể điều chỉnh độ sáng xuống thấp mà không cần thay đổi đèn, giúp phù hợp với nhu cầu sử dụng mà vẫn tiết kiệm điện năng.

đèn thông minh giúp cho không gian trở nên hiện đại và tiện ích hơn
đèn thông minh giúp cho không gian trở nên hiện đại và tiện ích hơn

Kết nối của đèn thông minh là gì?

Thông thường, đèn thông minh được chia thành hai loại: sử dụng Wifi 2.4GHz và Zigbee. Đối với các đèn cao cấp có nhiều tính năng và cần sử dụng số lượng lớn, sử dụng sóng Zigbee sẽ giúp ổn định hơn. Tuy nhiên, cần phải có bộ trung tâm Zigbee kèm theo, không cần lo về việc quá tải mạng Wifi, vì chỉ có bộ trung tâm đó kết nối vào mạng.

Với các thiết bị sử dụng Wifi, khi sử dụng router Wifi có cấu hình thấp và có quá nhiều thiết bị kết nối, mạng có thể bị quá tải. Việc sử dụng quá nhiều đèn thông minh Wifi có thể làm kết nối mạng không ổn định, gây rớt mạng, tốc độ chậm, không phản hồi. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thiết bị smarthome mà còn ảnh hưởng đến các thiết bị khác như máy tính, điện thoại, TV. Để khắc phục, bạn có thể sử dụng bộ Wifi RAM dung lượng cao dành riêng cho các thiết bị Smart home.

>>> Mời bạn tham khảo sản phẩm: Đèn led ốp trần đổi màu 550/60w smart wifi Rạng Đông.

Hy vọng những thông tin trên mang lại giá trị cho bạn khi lắp đặt hệ thống đèn thông minh. Đừng bỏ qua việc nghiên cứu cẩn thận về sản phẩm, giá bóng đèn thông minh để lựa chọn phù hợp và nhờ sự hỗ trợ từ nhà cung cấp uy tín. Hãy biến ngôi nhà của bạn thành một không gian thông minh, tiện nghi và tiết kiệm năng lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *