6 Thói quen giúp bảo mật nhà thông minh của bạn

0
226
bảo mật nhà thông minh
bảo mật nhà thông minh

Để bảo mật căn nhà thông minh luôn an toàn theo cách bạn muốn, đừng bỏ qua 6 hành động sau đây. Cùng lưu lại để thực hiện mỗi ngày và chia sẻ tới nhiều người thân của bạn nhé!

bảo mật nhà thông minh
Bảo mật nhà thông minh

1. Giữ wifi ổn định và dùng nguồn wifi riêng

Đầu tiên là việc duy trì tốc độ mạng ổn định ảnh hưởng khá lớn đến vấn đề bảo mật nhà thông minh. Lý do là hầu hết các thiết bị trong nhà đều cần internet. Hay người ta nói rằng, mạng chính là “trái tim” của căn nhà. Ngắt kết nối, mọi thứ sẽ không thể hoạt động thông minh được.

Đây cũng là lý do bạn bạn nên sắm riêng cho gia đình một hệ thống Wifi mạnh mẽ. Ngoài ra, việc nhiều nhà chung hệ thống wifi còn tiềm ẩn việc đánh cắp dữ liệu, mất an toàn hệ thống nhà thông minh. Vì vậy, hãy lưu tâm thói quen đầu tiên này nhé.

2. Pin của các thiết bị bảo mật nhà thông minh luôn hoạt động

Việc bất chợt không hoạt động vì hết pin sẽ làm gián đoạn các chức năng của các thiết bị trong ngôi nhà thông minh. Chính vì vậy, thói quen số 2 bạn cần làm là luôn để sẵn pin sự phòng trong hộp phụ kiện. Ngay khi phát hiện việc hết pin là sẽ có pin mới thay thế đảm bảo các dụng cụ hoạt động mượt mà.

3. Sử dụng điều khiển có tính năng cảnh báo bảo mật nhà thông minh

Nếu bạn sở hữu chiếc điều khiển thông minh này, bạn sẽ nhận được cảnh báo bảo mật tới điện thoại ngay khi phát hiện truy cập bất thường vào thiết bị. Nên sử dụng các ứng dụng điều khiển nhà thông minh có tính năng cảnh báo đăng nhập bất thường.

Ví dụ khi tài khoản của bạn bị lộ và người lạ cố tình đăng nhập, khi đó hệ thống sẽ tự động cảnh báo đến điện thoại của bạn về hành vi truy cập bất thường. Từ đó bạn có thể nhận biết được nguy cơ lộ tài khoản và tiến hành các phương án khắc phục ngay lập tức như đổi mật truy cập.

4. Che camera ở ở loa thông minh khi không sử dụng.

Một điều đặc biệt cần lưu ý đối với gia đình dùng loa có màn hình, hãy tắt hoặc che camera khi không sử dụng. Việc này cũng giống với nhiều người có thói quen che webcam trên máy tính xách tay của mình.

Mục đích của việc làm này là giúp bảo mật căn nhà thông minh. Bạn sẽ tránh được sự tấn công của tin tặc, những kẻ xấu muốn theo dõi không gian riêng tư thông qua các thiết bị có kết nối internet. Bạn có thể không biết một sự thật là camera có thể tự hoạt động mà bạn hoàn toàn không hề hay biết, theo sự điều khiển từ xa của hacker.

Che camera của loa thông minh để bảo mật nhà thông minh
Che camera của loa thông minh để bảo mật nhà thông minh

5. Chỉ mua thiết bị từ nhà cung cấp tin cậy, có hệ thống hỗ trợ máy chủ tại Việt Nam

Việc bảo mật nhà thông minh an toàn tuyệt đối đòi hỏi việc truy xuất nguồn gốc rõ ràng từ tất cả các thiết bị sử dụng internet. Dùng đồ không rõ nguồn gốc xuất xứ có nguy cơ bị các phần mềm gián điệp cài đặt vào, rất dễ mất kiểm soát và đánh cắp dữ liệu. Vì vậy, thói quen dùng hàng của nhà cung cấp uy tín là yếu tố quan trọng để bảo vệ an toàn.

6. Bảo vệ hệ thống Wifi để bảo mật nhà thông minh

  • Sử dụng mật khẩu an toàn cho router wifi

Điều quan trọng đầu tiên bạn phải sử dụng tên và mật khẩu wifi an toàn cho thiết bị phát wifi nhà mình, với chuẩn mã hóa WPA2. Việc bảo mật nhà thông minh chỉ có thể an toàn khi hệ thống wifi không bị đánh cắp.

Để có tên và mật khẩu an toàn bạn cần làm gì? Nên nhớ, tên Wifi thường đặt bằng những cụm từ không liên quan đến địa chỉ nhà, những thông tin cá nhân. Việc này giúp tiếp tay cho các hacker xác định dễ dàng vị trí, thông tin của bạn. Còn mật khẩu, nói không với việc đặt dãy số lười biếng từ 1 đến 9 hay các kiểu số đẹp 6666, 8888, 6868, 99999… Đặt mật khẩu như này không những không thể bảo mật nhà thông minh mà còn tạo điều kiện dễ dàng cho việc ăn cắp tài khoản.

Bảo mật nhà thông minh bằng cách bảo vệ an toàn hệ thống mạng
Bảo mật nhà thông minh bằng cách bảo vệ an toàn hệ thống mạng
  • Tạo mạng khách (Guest Network)

Ngày nay, các bộ router đều cho phép tạo một mạng khách – cho phép người lạ dùng wifi nhưng không được truy cập vào các thiết bị trong hệ thống nhà bạn. Hãy sử dụng mật khẩu khác hẳn cho mạng này để đảm bảo không lộ thông tin nhé.

Bạn cũng có thể Guest Network chỉ dùng cho các thiết bị nhà thông minh mà thôi, như vậy sẽ tách biệt hẳn với những thiết bị khác trong nhà bạn. Vô cùng an toàn.

  • Tắt chế độ in trực tiếp Wifi Direct

Có thể bạn chưa biết, chiếc máy in có chạy bằng wifi cũng là nơi bị đe dọa tấn công. Lí do là chúng có chức năng Direct Print – tạo ra một SSID phát trực tiếp từ máy in, cho phép ai cũng có thể sử dụng in trực tiếp mà không cần kết nối mạng wifi. Đây là cơ hội có một không hai để tên trộm đột nhập hệ thống bảo mật nhà thông minh của bạn.

Như vậy, trên đây là 6 điều vô cùng quan trọng bạn cần nhớ và tạo thành thói quen. Việc bảo mật nhà thông minh thực sự vô cùng quan trọng vì tin tặc ngày càng phức tạp đe dọa an toàn cho gia đình bạn. Chúc các bạn có nhiều trải nghiệm thú vị với ngôi nhà trong mơ đầy hiện đại và đặc biệt luôn được bảo vệ ạn toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây