Ánh sáng xanh ảnh hưởng mắt có nghiêm trọng không?

0
959

Nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy việc tiếp xúc với nhiều ánh sáng xanh có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của con người. Đặc biệt, ánh sáng xanh ảnh hưởng mắt rất nhiều, gây khô mắt. Nó cũng có thể dẫn đến thoái hóa hoàng điểm và có thể mất thị lực vĩnh viễn.

1. Ánh sáng xanh là gì?

Hiểu theo góc nhìn vật lý học, ánh sáng xanh được định nghĩa là mức ánh sáng nhìn thấy được có bước sóng từ 380 đến 500nm. Nó còn có thể được chia làm ánh sáng tím và ánh sáng xanh lam.

Quang phổ ánh sáng xanh trong vật lý lượng tử
Thể hiện quang phổ ánh sáng xanh trong vật lý lượng tử. Ảnh: internet

Theo khoa học, bước sóng điện từ và năng lượng của ánh sáng có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau. Cũng theo đó, ánh sáng màu đỏ sẽ có bước sóng dài nên năng lượng của chúng khá ít. Còn ánh sáng xanh thì ngược lại, chúng có bước sóng ngắn nên năng lượng lại lớn hơn. Hiện nay, trong nhìn ánh sáng có thể nhìn thấy thì ánh sáng xanh là loại ánh sáng mang mức năng lượng lớn nhất.

2. Ánh sáng xanh có từ đâu?

Vậy bạn có biết ánh sáng xanh bắt nguồn từ đâu không? Nó rất gần gũi với mỗi chúng ta, đó chính là nguồn sáng từ mặt trời. Nếu bạn ở ngoài trời cả ngày cũng là bạn phải tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều nhất.

Ngoài ra, ánh sáng xanh còn xuất hiện từ những thiết bị chiếu sáng cực kỳ quen thuộc với mỗi chúng ta. Cụ thể như đèn huỳnh quang, đèn LED ở các thiết bị như máy tính, điện thoại, TV màn hình phẳng… Sự phổ biến của các thiết bị điện tử có màn hình phát sáng, bóng đèn tiết kiệm năng lượng… . Từ đó, sẽ tăng dần nguy cơ con người tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng xanh, đặc biệt là ban đêm.

ánh sáng xanh từ mặt trời
Ánh sáng xanh bắt nguồn từ ánh sáng mặt trời. Ảnh: VTV

Theo các chuyên gia, lượng ánh sáng xanh được phát ra từ các thiết bị ứng dụng trong đời sống không nhiều như ở ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, con người có thời gian tiếp xúc dài với các thiết bị này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Đặc biệt, ánh sáng xanh ảnh hưởng mắt rất nhiều.

3. Ánh sáng xanh ảnh hưởng mắt như thế nào?

Việc con người tiếp xúc với ánh sáng xanh ngày càng nhiều, chúng ta không thể tưởng tượng được ánh sáng xanh ảnh hưởng mắt nghiêm trọng như thế nào. Chúng gây ra các bệnh nguy hiểm về mắt như đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng, mỏi mắt, mất ngủ….

Ánh sáng xanh ảnh hưởng mắt gây gục thủy tinh thể

Thủy tinh thể của con người hấp thụ ánh sáng tia cực tím trong suốt cuộc đời. Đến tuổi 20, nó đã đủ màu vàng để lọc một số ánh sáng nhưng không phải tất cả ánh sáng xanh.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến võng mạc mắt

Sự hấp thụ này trong suốt cuộc đời là yếu tố góp phần vào sự lão hóa và đục thủy tinh thể. Bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh và tia cực tím có thể làm chậm quá trình lão hóa của giác mạc và võng mạc.

Thoái hóa điểm vàng

Việc xúc quá nhiều ánh sáng xanh có thể làm hỏng các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc. Điều này gây ra những thay đổi tương tự như đục thủy tinh thể, có thể mất thị lực vĩnh viễn.

Ánh sáng xanh ảnh hưởng mắt gây mỏi mắt

Khi sử dụng máy tính, điện thoại một thời gian dài và liên tục khiến cho đôi mắt bạn cảm thấy nhức mỏi, mờ mắt. Điều này rất dễ thấy ở mỗi chúng ta.

Nguyên nhân này là so sóng ánh sáng xanh mang năng lượng cao phân tán nhiều hơn trong mắt. Từ đó, làm giảm độ tương phản và góp phần tăng thêm căng thẳng lên mắt.

Ánh sáng xanh ảnh hưởng mắt và gây ra nhiều tổn hại cho mắt. Ảnh Internet
Ánh sáng xanh ảnh hưởng mắt và gây ra nhiều tổn hại cho mắt. Ảnh Internet

Gây mất ngủ

Lượng ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính làm trì hoãn. Thậm chí, nó có thể làm ngưng quá trình giải phóng melatonin trong cơ thể. Melatonin là hooc – môn giúp tác dụng điều hòa giấc ngủ. Do đó, thiếu melatonin vào tuổi tối sẽ gia tăng sự tỉnh táo và bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

Ngoài ra, chúng còn là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác. Cụ thể là một số bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì….

4. Vậy bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng xanh như thế nào?

Nếu công việc của bạn bắt buộc phải tiếp xúc liên tục với điện thoại thông minh, máy tính bảng và màn hình máy tính? Đừng lo, sau đây có một số giải pháp giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh dành cho bạn.

Thời gian trên màn hình. Cố gắng giảm lượng thời gian dùng trước các màn hình này hoặc nghỉ ngơi theo quy tắc 20-20-20. Cứ 20 phút làm việc trên máy tính thì thư giãn mắt trong 20.

Đeo kính khi sử dụng máy tính. Loại kính có mắt kính lọc ánh sáng xanh, mắt kính này hiện có bán nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, bạn nên đến các cơ sở có uy tín và có bác sĩ chuyên khoa mắt để được tư vấn.

Ống kính chống phản chiếu. Ống kính chống phản chiếu làm giảm độ chói và tăng độ tương phản. Đồng thời, nó cũng chặn ánh sáng xanh từ mặt trời và các thiết bị kỹ thuật số.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về ánh sáng xanh và sức khoẻ con người. Ánh sáng xanh ảnh hưởng mắt rất nghiêm trọng. Bởi vậy, bạn cần đặc biệt chú ý sử dụng các thiết bị ánh sáng xung quanh sao cho hợp lý nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây