Ứng Dụng Của Công Nghệ Bluetooth Mesh Trong Hệ Thống Đèn Thông Minh

Nhà thông minh đang trở thành xu hướng không thể thiếu trong hầu hết các gia đình hiện nay, và điều đó đi kèm với sự thay đổi và tiến bộ của các công nghệ điều khiển như Wifi, Zigbee, BLE Mesh… Trong số này, công nghệ Bluetooth Mesh đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình hệ thống đèn chiếu sáng thông minh. Hãy cùng tìm hiểu thêm về công nghệ bluetooth mesh là gì dưới đây.

Tìm hiểu về công nghệ Bluetooth Mesh là gì?

Công nghệ Bluetooth Mesh, ra mắt vào năm 2017, nhằm mở rộng khả năng kết nối giữa các thiết bị sử dụng Bluetooth trong smart home.

Công nghệ bluetooth mesh được ứng dụng phổ biến trong hệ thống smarthome
Công nghệ bluetooth mesh được ứng dụng phổ biến trong hệ thống smarthome

Bluetooth Mesh là gì? Đây là một mạng lưới kết nối Bluetooth cho phép các thiết bị trong hệ thống giao tiếp và tương tác với nhau, tạo thành một mạng lưới có quy mô lớn. Mỗi thiết bị trong mạng lưới đóng vai trò là một điểm truyền tin, cho phép thông tin được truyền đến các thiết bị khác một cách linh hoạt và hiệu quả.

Thách thức trong các hệ thống đèn thông minh thông minh

Công nghệ chiếu sáng thông minh 4.0 (Smart lighting) đã mang đến nhiều lợi ích bổ sung cho hệ thống chiếu sáng có dây, tạo ra sự tiện lợi và dễ dàng hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, Smart lighting cũng đối mặt với nhiều thách thức về công nghệ, đặc biệt là vấn đề kết nối.

Hiện nay, có nhiều công nghệ kết nối không dây khác nhau được sử dụng trong ngành chiếu sáng thông minh. Trong số đó, hai chuẩn kết nối phổ biến nhất là Wifi và Zigbee, tuy nhiên, cả hai đều gặp một số hạn chế:

Wifi

  • Hoạt động tốt trong phạm vi ngắn (trung bình từ 30 – 100m), khi thiết bị cách xa nhau quá xa, cần sử dụng bộ mở rộng (repeater).
  • Bị hạn chế kết nối khi gặp vật cản như tường.
  • Chỉ hỗ trợ kết nối đến 255 nodes (thiết bị kết nối) trong điều kiện lý tưởng, đồng thời người dùng cần sử dụng router với băng thông rộng và chi phí cao.

Zigbee

Mặc dù đã khắc phục nhiều hạn chế của Wifi, nhưng Zigbee yêu cầu sử dụng thiết bị định tuyến và gateway. Toàn bộ mạng lưới được điều khiển thông qua gateway, kết nối trực tiếp với các thiết bị. Tuy nhiên, nếu khoảng cách giữa thiết bị và gateway vượt quá giới hạn, cần phải sử dụng router trung gian, không thể kết nối trực tiếp giữa các thiết bị.

Vậy cách khắc phục những thách thức của Bluetooth Mesh là gì? Và ưu điểm của chúng trong smart home là gì?

Sử dụng điện thoại thông minh để điều khiển thiết bị thông minh
Sử dụng điện thoại thông minh để điều khiển thiết bị thông minh

Ưu điểm của Bluetooth Mesh trong hệ thống đèn smart home

Kết nối thiết bị không giới hạn

Các hệ thống chiếu sáng thường cần sử dụng một Hub trung tâm để tích hợp và điều khiển các thiết bị. Tuy nhiên, việc sử dụng Hub có thể gây hạn chế hoặc quá tải về số lượng thiết bị kết nối…

Với công nghệ Bluetooth Mesh, người dùng có thể kết nối các thiết bị với nhau trong một mạng lưới lớn và phức tạp. Công nghệ này mở rộng phạm vi hoạt động của thiết bị và cho phép mở rộng hoặc thu hẹp hệ thống điều khiển chiếu sáng một cách dễ dàng.

Tiết kiệm năng lượng

Bluetooth Mesh hoạt động dựa trên công nghệ Bluetooth Low Energy (Bluetooth năng lượng thấp), được thiết kế để tối ưu hóa việc tiêu thụ năng lượng của các thiết bị.

Hơn nữa, công nghệ này cho phép người dùng điều khiển đèn riêng lẻ hoặc theo nhóm một cách linh hoạt, tùy theo nhu cầu sử dụng. Điều này không chỉ đáp ứng các kịch bản chiếu sáng theo sở thích của người dùng mà còn giúp tránh lãng phí điện năng trong những khu vực không cần thiết.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng quan về chi phí lắp đặt Smarthome hiện nay

Tính ổn định đường truyền cao

Bluetooth Mesh giúp đường truyền hoạt động một cách linh hoạt qua nhiều đường dẫn trong mạng kết nối. Điều này có nghĩa là khi một thiết bị trong mạng gặp sự cố, đường truyền không bị gián đoạn như các phương pháp kết nối khác, và các thiết bị trong hệ thống vẫn có thể nhận lệnh điều khiển và hoạt động bình thường. Điều này đảm bảo trải nghiệm điều khiển đèn nhanh chóng và mượt mà hơn so với các mạng không dây khác.

Bảo mật cao và tương thích với nhiều thiết bị

Các thiết bị được kết nối thông qua Bluetooth Mesh được bảo mật cao với quy trình nghiêm ngặt không thể bị vô hiệu hóa theo bất kỳ cách nào.

Với những ưu điểm trên, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực chiếu sáng trên thế giới và tại Việt Nam đã ứng dụng công nghệ Mesh, một số sản phẩm như các dòng đèn Downlight Âm Trần Thông Minh AT20.BLE. Rạng Đông với năng lực sản xuất vượt trội, tiên phong trong giải pháp chiếu sáng thông minh 4.0 “Make in Việt Nam”. Giải pháp này được kỳ vọng không chỉ mang lại những tiện ích vượt trội mà còn bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng nhờ ứng dụng HCL (Human Centric Lighting).

>>> Tham khảo thêm các sản phẩm đèn thông minh Rạng Đông tại đây.

Công nghệ Bluetooth Mesh đang được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống đèn thông minh. Cùng với sự phát triển không ngừng phát triển không ngừng của công nghệ, Bluetooth Mesh hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến và ứng dụng mới hơn. Hy vọng bài viết trên mang đến những thông tin hữu ích giúp trả lời câu hỏi Bluetooth Mesh là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *