Human-centric Lightning (viết tắt: HCL; dịch thuần Việt: “Chiếu sáng lấy con người làm trung tâm”) là một thuật ngữ rất nóng trong ngành công nghiệp chiếu sáng vài năm trở lại đây bởi tính xu thế và ứng dụng hiệu quả của nó trong mọi lĩnh vực & đời sống. Vậy HCL là gì? Tầm quan trọng của HCL là như nào khiến nó trở thành tương lai của nền công nghiệp chiếu sáng? Câu trả lời nằm trong bài viết dưới đây. 

Cách Ánh Sáng Ảnh Hưởng Đến Chúng ta & Tầm Quan Trọng Của HCL

Bộ não con người từ xa xưa đã bị ảnh hưởng bởi ánh sáng. Thời đó, chúng ta chưa có đèn điện hay bất cứ vật chiếu sáng nào vào buổi tối, nên nhịp sinh học của tổ tiên loài người đã đồng hóa với thời gian mọc – lặn của mặt trời và di truyền cho tới ngày nay.

Bộ não con người tiếp nhận ánh sáng phản xạ từ các vật thể quan sát đi tới mắt, cụ thể là khúc xạ qua giác mạc, đi qua đồng tử và khúc xạ tiếp qua thủy tinh thể để hội tụ trên võng mạc sau khi xuyên qua dịch thủy tinh chứa đầy nhãn cầu. Tại võng mạc, ánh sáng được xử lý bởi tế bào nón và tế bào gậy. Tế bào gậy giúp nhận biết các ánh sáng tần số thấp và trung bình (như đen, trắng, xám) và ngược lại, tế bào nón giúp chúng ta có thể nhìn thấy hàng triệu màu sắc khác nhau.

 

Cách ánh sáng ảnh hưởng đến chúng ta

 

Bởi sự thích nghi của bộ não với ánh sáng và màu sắc, khi không có hoặc ít ánh sáng, bộ não của chúng ta sẽ có phản ứng chậm hơn và dễ rơi vào giấc ngủ. Ngược lại, khi trời sáng, bộ não sẽ trở nên minh mẫn và tỉnh táo hơn. Thực tế, ánh sáng nhân tạo ngày nay đã thay thế ánh sáng tự nhiên trong nhiều trường hợp:

  • Các thiết bị chiếu sáng vào ban đêm và các thiết bị điện tử như màn hình máy tính, điện thoại di động, … được đưa vào đời sống.
  • Con người làm việc vào buổi tối ban đêm nhiều hơn với các nguồn sáng nhân tạo.
  • Con người có xu hướng làm việc bên trong nhà nhiều hơn ngoài trời.

Tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thị giác của con người về lâu dài và phá vỡ nhịp sinh học tự nhiên. Tới đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu tác động rất lớn của ánh sáng tới bộ não của con người. Vậy vai trò của HCL là gì? Tại sao HCL lại quan trọng với thế giới hiện đại?

HCL đóng vai trò là giải pháp cho ánh sáng nhân tạo thông minh. Chính nhờ khả năng tái hiện ánh sáng tự nhiên tối đa, HCL giảm nguy cơ bị rối loại giờ sinh học cho con người, tốt cho thị giác mà vẫn đảm bảo 1 nguồn chiếu sáng hiệu quả. Để hiểu sâu hơn về công nghệ và tác động của HCL, mời bạn đọc đến với phần tiếp theo.

Cơ Chế Hoạt Động & Khả Năng Tích Hợp Của HCL

HCL sử dụng công nghệ chiếu sáng thông minh Tunable White có thể điều chỉnh được ánh sáng. Điều này được tạo nên bởi bộ 3 bao gồm đèn LED, nguồn LED (LED Drivers) có khả năng điều chỉnh ánh sáng và bảng điều khiển LED (LED Controllers).

Công nghệ này giúp đem lại nguồn sáng linh hoạt, có thể điều chỉnh độ nóng/ lạnh của màu sắc, độ mạnh/nhẹ của ánh sáng để từ đó điều chỉnh ánh sáng tương đương ánh sáng tự nhiên ở mọi thời điểm nào trong ngày.

Cơ chế hoạt động HCL

 

Cụ thể, các đèn LED được kết nối với công nghệ Tunable White sẽ điều chỉnh độ nóng/ lạnh của ánh sáng theo đường cong Planckian (nóng 2.700k – 6.500k lạnh). Việc điều chỉnh màu của ánh sáng có thể thực hiện được qua bảng phối màu RGB với 3 gam màu chính Đỏ, Xanh lá Cây, Trắng. Phương pháp này kiểm soát rất tốt độ sắc nét của màu sắc, giúp làm tăng tính thẩm mỹ của nơi được bố trí đèn LED với công nghệ Tunable White.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *