Công nghệ wifi mesh với nhiều ứng dụng bất ngờ

0
93

Hiện nay, công nghệ wifi mesh được ứng dụng trong các môi trường có quá nhiều thứ cản trở tín hiệu không dây, hoặc nơi có không gian quá lớn để router hoặc extender có thể phủ sóng. Lúc này, việc sử dụng wifi mesh được cho là lựa chọn tối ưu nhất, khiến mọi thứ trở nên dễ dàng và không làm bạn lãng phí nhiều thời gian cho việc đặt tìm vị trí đặt các extender. Cùng khám phá hệ thống wifi mesh trong bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ wifi mesh là gì?

Wifi mesh có thể hiểu là một kiến trúc mạng có nhiệm vụ kết nối các điểm truy cập wifi trong một phạm vi rộng lại với nhau. Các điểm truy cập sẽ được kết nối với nhau để cung cấp mạng lưới điểm truy cập thống nhất và phủ sóng trong một khu vực nhất định. Khi đó các dữ liệu này sẽ được tự động định tuyến để tối ưu hoá việc kết nối cũng như tăng độ ổn định. Bên cạnh đó, chỉ cần một điểm truy cập gặp sự cố, các điểm khác sẽ có nhiệm vụ bổ sung lưu lượng và đảm nhiệm thay vị trí đó cho đến khi sự cố được khắc phục.

Hệ thống công nghệ wifi mesh
Hệ thống công nghệ wifi mesh. Ảnh: Internet

Hoặc nếu hiểu theo cách đơn giản, hệ thống wifi mesh giống như một mạng lưới có nhiều bộ kích sóng wifi. Chúng dễ cài đặt hơn rất nhiều lại không yêu cầu về tên mạng hay đòi hỏi nào khác. Người dùng chỉ cần cắm điện cho các router trong hệ thống, sau đó làm theo một số bước đơn giản trong các ứng dụng đi kèm là có thể sử dụng một cách nhanh chóng.

Ưu nhược điểm của hệ thống công nghệ wifi mesh

Công nghệ wifi mesh có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời, có thể coi đây là công nghệ hỗ trợ con người trong mọi hoạt động, mọi lĩnh vực đời sống. Cùng khám phá ưu điểm, nhược điểm của wifi mesh nhé!

Ưu  điểm của hệ thống wifi mesh:

  • Các AP có vị trí lắp đặt linh động và dễ dàng
  • Wifi mesh có khả năng chịu tải tốt, ổn định, kết nối liền mạch nhờ chỉ sử dụng một SSID chung.
  • Người dùng dễ dàng mở rộng hệ thống, phù hợp cho việc sử dụng các thiết bị dạng smarthome.
  • Giảm thiểu chi phí triển khai: Các AP kết nối với nhau thông qua giao diện không dây, chính bởi vậy nên không phải kéo dây mạng trực tiếp tới các AP.

Bên cạnh đó, công nghệ wifi mesh cũng có nhược điểm đó là chi phí cho hệ thống này khá đắt đỏ. Tính riêng các thiết bị được tích hợp công nghệ mesh đã có giá thành rất cao, mà để có một hệ thống hoạt động kết nối với nhau hoàn chỉnh sẽ cần rất nhiều chi phí đầu tư cho các thiết bị.

Ứng dụng hệ thống wifi Mesh

Hiện nay, công nghệ wifi mesh được sử dụng nhiều ở các địa điểm như trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, khách sạn, sân bay hoặc những khu vực rộng lớn…. Nếu bạn đã từng đến khu vực xung quanh bờ Hồ Gươm, thủ đô Hà Nội thì đây cũng là một trong những địa điểm sử dụng hệ thống này, khách du lịch có thể dùng wifi miễn phí.

Ứng dụng của công nghệ wifi mesh
Ứng dụng của công nghệ wifi mesh. Ảnh: Internet

Bạn cũng có thể thấy hệ thống wifi mesh còn được sử dụng ở các chuỗi cửa hàng, cafe. Chúng còn được sử dụng để kết nối các vô tuyến, camera IP cho đường phố, đường sắt, đường cao tốc. Hệ thống này sẽ giúp hạn chế độ trễ, và cho phép truyền dẫn tín hiệu qua nhiều bộ thu phát, mà vẫn đảm bảo được tốc độ truyền dẫn cao.

Các hãng sản xuất hệ thống này đã tích hợp các sản phẩm đi cùng với công nghệ mesh, nhờ đó có thể tạo ra một hệ sinh thái đa dạng cho các thiết bị này. Đây được coi là công nghệ dự báo sẽ trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong tương lai, chắc chắn sẽ là một giải pháp thông minh cho con người.

Công nghệ Wifi mesh có gì khác so với các thiết bị kích sóng?

Về cơ bản, nếu so sánh về phần cứng thì giữa thiết bị này và các thiết bị kích sóng Wifi không có gì khác nhau. Trên thực tế thì cách thức mà chúng hoạt động lại có rất nhiều điểm khác biệt. Có thể bạn chưa biết rằng thiết bị Wifi mesh có thể thay thế hoàn toàn router hiện tại. Còn với các thiết bị kích sóng Wifi, chúng lại khác ở điểm chỉ có nhiệm vụ làm tăng cường độ tín hiệu Wifi của router chính, hoạt động độc lập. Công nghệ Mesh lại có thể tạo ra một mạng Wifi mới, khác hoàn toàn so với mạng Wifi từ router hiện tại của bạn.

Công nghệ Wifi mesh có gì khác so với các thiết bị kích sóng?
Công nghệ Wifi mesh có gì khác so với các thiết bị kích sóng. Ảnh: Internet

Khi sử dụng hệ thống Wifi mesh bạn có thể quản lý dễ dàng thông qua các ứng dụng đơn giản được cài đặt trên Smartphone, thay vì phải truy cập vào trang quản trị khá phức tạp của Router. Nhờ ưu điểm này của wifi mesh, bạn có thể làm chủ công nghệ của người dùng, vấn đề cài đặt phức tạp đã được đơn giản hóa.

Hệ thống Wifi mesh cho phép các router hay access point trong hệ thống giao tiếp được với nhau theo trình tự bất kỳ. Trong khi đó, với mạng Wifi truyền thống các thiết bị kích sóng Wifi chỉ có thể giao tiếp được với Router chính, tất nhiên nếu bạn thiết lập nhiều bộ kích sóng thì chúng không kết nối được với nhau và mỗi router là một sóng riêng biệt.

Trên đây là những thông tin hữu ích về công nghệ wifi mesh, mong rằng đây sẽ là những tư liệu bổ ích giúp bạn hiểu hơn về hệ thống wifi mesh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây