MES là gì? Chức năng, vai trò của hệ thống MES với doanh nghiệp

0
53

Bạn đang tìm hiểu về MES, hệ thống MES có ý nghĩa vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp, đây là thắc mắc của nhiều người. Xem ngay lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

MES là gì?

MES là viết tắt của Manufacturing Execution System, đây là một hệ thống quản lý sản xuất tích hợp. Nó tập trung vào giám sát khu vực sản xuất, kiểm soát, hậu cần hay quản lý chất lượng sản phẩm theo thời gian thực. Nhờ vào hệ thống này mà doanh nghiệp có thể tăng năng suất và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Mes là gì?
Mes là gì? Ảnh: Internet

Tìm hiểu về MES

Hệ thống MES cung cấp những thông tin hữu ích để tối ưu hoá sản xuất và thực hiện theo dõi dữ liệu. Đây còn là hệ thống tích hợp thông tin có nhiệm vụ đảm bảo thực hiện các hoạt động sản xuất và cải thiện khả năng sản xuất.

Nhờ việc theo dõi và thu nhập dữ liệu chính xác thời gian thực về vòng đời sản xuất, bắt đầu từ phát hành đơn hàng đến giai đoạn phân phối, giao sản phẩm đến người tiêu dùng.

Nhiệm vụ của MES

Cụ thể, MES sẽ thực hiện một loạt các nhiệm vụ trong hệ thống sản xuất, được tích hợp với các hệ thống khác trong toàn bộ chuỗi sản xuất, cung ứng:

 • Thực hiện giám sát và thực thi đúng quy trình sản xuất.
 • Thực hiện giám sát và kiểm soát vật liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất.
 • Mes thu thập thông tin về quy trình sản xuất.
 • Mes cung cấp các công cụ để phân tích dữ liệu nhằm tối ưu hóa hiệu quả.
 • Mes cung cấp và quản lý hướng dẫn công việc.
 • Mes cung cấp các công cụ để giải quyết vấn đề và tối ưu hóa các thủ tục sản xuất.

Chức năng của MES là gì?

Dưới đây là những chức năng cơ bản hệ thống Mes, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ về hệ thống Mes, cùng tìm hiểu xem chúng hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng như thế nào nhé!

Chức năng của mes
Chức năng của mes. Ảnh: Internet

Thứ nhất, thiết lập quy trình sản xuất. Với chức năng này hệ thống Mes hỗ trợ lập trình sản xuất dựa trên bản kế hoạch có sẵn được cung cấp từ hệ thống ERP, đây là hệ thống hoạch định nguồn nhân lực.

Thứ hai, Mes quản trị hoạt động sản xuất theo thời gian thực. Trong đó, Mes kết nối với các thiết bị Internet of Thing hoặc các thiết bị Scada để thu thập dữ liệu về thời gian hoạt động của máy. Hoặc ngay cả thời gian máy dừng và các thông số về số lượng, sản lượng sản xuất.

Thứ ba, Mes thực hiện quản lý chất lượng. Với chức năng này, Mes cho phép người sử dụng khai báo tiêu chuẩn chất lượng của từng nguyên, vật liệu đầu vào. Từ giai đoạn xây dựng quy trình lấy mẫu, kết quả thực hiện và các hành động tương ứng khi có kết quả, quá trình sản xuất, nhập kho thành phẩm, xuất kho giao hàng. Tất cả những thông tin về chất lượng sản phẩm sẽ được lưu trữ và xử lý trên cơ sở dữ liệu. Nhờ vào đó, hỗ trợ doanh nghiệp dễ dàng xây dựng báo cáo về chất lượng và truy vết thông tin trong những trường hợp cần thiết.

Thứ tư, Mes quản lý truy xuất nguồn gốc. Việc thực hiện mã hoá các thông tin sản phẩm thành mã QR code/Barcode, rồi chúng được dán trên các lô sản xuất rất thuận tiện khi cần truy xuất nguồn gốc. Dựa vào đây, người tiêu dùng có thể truy xuất được những thông tin về nhà sản xuất, nhà phân phối…

Hệ thống mes
Hệ thống mes. Ảnh: Internet

Thứ năm, thiết lập kế hoạch bảo trì. Mes hỗ trợ lập kế hoạch bảo trì máy, giúp giảm được thời gian ngừng hoạt động và gián đoạn sản xuất. Ngoài ra, mes còn có khả năng phân tích hiệu suất máy tổng thể dựa vào 3 yếu tố A-Q-P (Availability – Mức sẵn sằng, Quality – Chất lượng, Performance – Hiệu suất), doanh nghiệp có thể dựa vào đây để xác định các vùng cơ hội để cải tiến.

=>> Xem thêm: Mes và những ứng dụng bất ngờ dành cho doanh nghiệp

Vì sao bạn có cần hệ thống MES?

Trong các thị trường toàn cầu cạnh tranh ngày nay, sản xuất ngày càng khó khăn và phức tạp. Nếu bạn cần kiểm soát, tuân thủ, đáp ứng yêu cầu thời gian tiếp cận thị trường và khả năng quản lý vòng đời sản phẩm với các hướng dẫn chính xác, dữ liệu thời gian thực và sản xuất thông minh, bạn có thể cần MES.

Mes hỗ trợ giải quyết nhiều rắc rối

Nói cách khác, có thể bạn sẽ có MES nếu bạn gặp sự cố ở bất kỳ vấn đề nào sau đây:

 • Khó khăn trong việc đổi mới để đáp ứng nhu cầu thị trường.
 • Đối phó với tốc độ thay đổi: Quản lý sự thay đổi.
 • Độ trễ của thông tin: nhận dữ liệu quá muộn để phân tích hữu ích.
 • Các vấn đề về truy xuất tài liệu.
 • Thiếu quản lý trực quan, khó theo dõi các công việc đang thực hiện.
 • Không đáp ứng được lịch sản xuất hoặc đạt được sản lượng.
 • Quá nhiều rủi ro và quá nhiều lỗi do quy trình thủ công hoặc dựa trên giấy tờ.
 • Quá nhiều hệ thống trong nhà máy: thiếu một hệ thống thống nhất và trung thực.

Trên đây là tất tần tật những thông tin giải thích cho câu hỏi: Mes là gì? Có thể thấy đây là một hệ thống công nghệ rất tuyệt vời trong thời đại 4.0 và đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng trong quy trình sản xuất của doanh nghiệp. Mong rằng nó sẽ là câu trả lời đầy đủ, hỗ trợ bạn giải đáp thắc mắc về Mes. Cùng theo dõi những bài viết liên quan để có thêm nhiều thông tin hữu ích về hệ thống này nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây