Mes và những ứng dụng bất ngờ dành cho doanh nghiệp

0
51

Công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, nó được ứng dụng vào mọi lĩnh vực trong đời sống. Vậy theo bạn thuật ngữ MES và doanh nghiệp có liên quan gì với nhau không? Cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về MES

Mes là viết tắt của một thuật ngữ tiếng anh, đầy đủ là Manufacturing execution system có nghĩa là hệ thống điều hành sản xuất. Bạn cũng có thể hiểu một cách đơn giản, mes là một hệ thống máy tính được áp dụng trong quy trình điều hành sản xuất và được sử dụng để theo dõi và chuyển đổi dữ liệu.

Tìm hiểu về MES
Tìm hiểu về MES. Ảnh: Internet

Do đó, chắc chắn mes có liên quan đến công nghệ thông tin và doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Ngày nay, doanh nghiệp sử dụng mé như một hệ thống quản lý sản xuất tích hợp. Nó bao gồm việc giám sát khu vực sản xuất, khu vực hậu cần, quản lý chất lượng sản phẩm…

MES và ERP có gì khác nhau?

Chúng ta đều biết cả hai hệ thống này đều có vai trò đặc biệt quan trọng với hệ thống sản xuất. ERP chính là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, còn MES là hệ thống thực thi sản xuất.

MES là một sự lựa chọn lý tưởng cho quy trình sản xuất phức tạp có nhiều biến thể và lượng giao dịch lớn. Còn ERP được thiết kế để hỗ trợ cho một quy trình đồng nhất với hoạt động kinh doanh. Có thể coi MES là lớp biên dịch giữa việc lập kế hoạch kinh doanh – hậu cần và vận hành –  kiểm soát quy trình.

ERP được sử dụng với mục đích tạo và lập kế hoạch, quản lý lịch trình cơ bản của nhà máy. Trong đó bao gồm các công đoạn sản xuất, sử dụng vật liệu, giao hàng và vận chuyển.

MES và ERP có gì khác nhau?
MES và ERP có gì khác nhau? Ảnh: Internet

ERP được sử dụng để tạo, lập kế hoạch (có tính dài hạn) và quản lý lịch trình cơ bản của nhà máy bao gồm sản xuất, sử dụng vật liệu, giao hàng và vận chuyển. Do đó, ERP sẽ là sự kết hợp giữa sản xuất, chuỗi cung ứng, xử lý đơn hàng, quản lý hàng tồn kho và nguồn nhân lực, quản lý quan hệ khách hàng. Và được tập trung thực hiện vào các khung thời gian của tháng, tuần, ngày.

Trong khi đó, MES lại đóng vai trò thúc đẩy và quản lý một cách chi tiết các hoạt động sản xuất. Nó thực hiện báo cáo các sự kiện xảy ra trong thời gian thực tại nhà máy, duy trì hoạt động ổn định của nhà máy.

Chức năng của MES trong doanh nghiệp?

MES hỗ trợ doanh nghiệp quản lý sản phẩm

Với chức năng này, MES hỗ trợ tập hợp thông tin đến sản phẩm, bao gồm những quy tắc trong một quy trình sản xuất sản phẩm hoàn thiện. Sau đó, mọi thông tin sẽ được nhập và nhận diện tại hệ thống MES và được truyền đi tới những bộ phận liên quan đến sản xuất sản phẩm. Ngoài ra, MES cũng giúp doanh nghiệp truyền đạt mô tả sản phẩm đến các chức năng thực thi yêu cầu.

MES hỗ trợ quản lý nguồn lực sản xuất

MES cũng có thể giúp doanh nghiệp của bạn quản lý thông tin về nguồn lực tham gia sản xuất. Bao gồm máy móc, công cụ dụng cụ, năng lượng, nhân công…

Tất cả các yếu tố liên quan đến sản xuất của doanh nghiệp đều được hệ thống MES hỗ trợ, nhằm tạo ra hiệu quả sản xuất cho doanh nghiệp của bạn. Đối với phạm vi hoạt động của các chức năng thì có thể quản lý theo từng cấp độ, ví dụ như vùng hoặc khu vực.

MES hỗ trợ lập kế hoạch và điều độ sản xuất kinh doanh

Đối với doanh nghiệp thì việc lập kế hoạch chi tiết cùng với việc xác định sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Nhờ đó, tạo hiệu quả sản xuất tốt nhất cho doanh nghiệp.

MES hỗ trợ lập kế hoạch và điều độ sản xuất kinh doanh
MES hỗ trợ lập kế hoạch và điều độ sản xuất kinh doanh. Ảnh: Internet

Các kế hoạch sẽ được hệ thống MES triển khai dựa trên yêu cầu nhất định của từng bộ phận quản lý và điều hành doanh nghiệp. Hoặc cũng có thể dựa vào thông tin sản phẩm cụ thể, các chế độ quản lý nhân lực.

Hệ thống Mes có thể thu thập dữ liệu từ sản xuất thực tế

Hiện tại, ở những doanh nghiệp chưa áp dụng Mes vào trong quản lý sản xuất sẽ gặp phải tình trạng mọi thông tin quản lý không hiệu quả, vẫn còn tồn tại nhiều dữ liệu giấy và theo dõi theo chúng, mỗi khi lục tìm lại rất mất thời gian.

Những doanh nghiệp sử dụng Mes họ lại có thể thu thập được tất cả số liệu liên quan đến sản xuất như thông tin về thiết bị, thông tin về sự vận hành hay những kết quả thực tế,… tất cả đều được quản lý một cách khoa học tại hệ thống Mes.

=>> Xem thêm: Mesh Wifi – Ưu Điểm, Tiện Ích, Ứng Dụng Của Mesh Wifi Trong Thực Tế

MES phân tích dữ liệu có được từ sản xuất

Phân tích dữ liệu là việc hết sức quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, tuy nhiên nếu như làm tốt điều này thì doanh nghiệp sẽ có những điều hướng hiệu quả để đạt được những thành công nhất định.

Việc phân tích là cả một quá trình xảy ra liên tục trong doanh nghiệp, một doanh nghiệp không thể ngừng phân tích khi chưa có những sự thay đổi và họ chỉ ngừng việc phân tích khi đã đạt được những thành tựu mình mong muốn. Công việc này tốn rất nhiều thời gian và tâm sức vậy nên một hệ thống này sẽ giúp doanh nghiệp bạn giải quyết mọi vấn đề.

Trên đây là những thông tin về MES và mối liên quan giữa MES với doanh nghiệp. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu biết hơn về hệ thống này nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây