Mesh Wifi – Ưu Điểm, Tiện Ích, Ứng Dụng Của Mesh Wifi Trong Thực Tế

0
219
hình ảnh về mesh wifi nhỏ gọn cho nhà thông minh

Mesh Wifi đang dần chiếm được cảm tình của các gia đình. Không chỉ áp dụng tạo các tòa nhà, chúng đã có mặt trong các ngôi nhà thông minh ngày càng nhiều hơn. Bạn đã biết đến hệ thống này chưa và liệu có nên sử dụng nó không? Cùng xem câu trả lời nhé!

1. Mesh Wifi là gì? Ưu điểm của Mesh Wifi

  • Mesh Wifi là gì?

Dành cho những ai chưa biết về mesh wifi, có thể coi đây là 1 hệ thống mạng Wifi diện rộng. Nó kết nối nhiều điểm truy cập wifi với nhau thông qua sóng vô tuyến dựa trên một hoặc vài nút mạng (Gateway), còn lạ chỉ cần gắm nguồn là tự động kết nối với Gateway đó. Do đó, Mesh đơn giản việc đi dây lằng nhằng như hệ thống wifi phổ biến.

Có thể thấy, mesh wifi là một hệ thống kết nối các thiết bị wifi dưới dạng mạng lưới. Nó đảm bảo việc duy trì tốc độ truy cập internet cho bạn khi di chuyển các vị trí xung quanh ngôi nhà. Có mesh wifi thì ở đâu bạn cũng được trải nghiệm tốc độ internet tốt, không giật lag. đồng đều. Ngay cả nhiều thiết bị truy cập ở các vị trí khác nhau, mesh vẫn đảm bảo làm khách hàng của mình hài lòng.

Mô phỏng hệ thống Mesh Wifi
Mô phỏng hệ thống Mesh Wifi
 • Những ưu điểm của mesh wifi

Hiện nay, wifi mesh được tin dùng vì nhiều ưu điểm sau:

 • Dễ dàng sử dụng: mesh thiết lập dễ dàng, không cần quá nhiều hệ thống dây mạng lình kình. Chỉ cần 1 hub (thiết bị mạng) chính, sau đó kết nối nó đơn giản với các hub còn lại.
 • Kết nối đơn giản, dễ dàng thiết lập nhất là khi cần mở rộng mạng của mình. Chỉ cần thêm node mạng khi cần thay vì thiết lập lại hoàn toàn như khi sử dụng bộ mở rộng. Đó cũng là lí do mesh có thể bao phủ cả thành phố.
 • Chuyển tiếp dễ dàng giữa các thiết bị giúp đảm bảo mạng ổn định khi di chuyển không gian. Nghĩa là dù bạn ở các vị trí khác nhau trong căn hộ, tòa nhà thì mesh vẫn đảm bảo tốc độ đường truyền ổn định.
 • Giảm chi phi cài đặt hệ thống mạng, lý do là các AP kết nối qua các giao diện không dây nên không cần kéo dây mạng. Do đó, mesh wifi vừa giảm công sức vừa giảm chi phí cho khách hàng.

2. Sự khác biệt giữa Mesh Wifi và Repeater

  • Repeater là gì?

Đầu tiên để dễ dàng so sánh, cùng đi nhanh khái niệm về Repeater nhé. Đây là bộ mở rộng wifi dùng để hỗ trợ mở rộng vùng phủ sóng wifi trong nhà. Nó nhận tín hiệu internet và khuếch đại rồi truyền lại cho các thiết bị. Khi sử dụng repeater, bạn có thể nhân đôi tốc độ và độ phủ sóng wifi ở nhà để vào mạng tiện lợi hơn.

Hình ảnh ví dụ về repeater

 • Sự khác biệt giữa mesh wifi và repeater là gì?

Nhìn chung, mesh wifi và repeater đều sinh ra với mục đích mở rộng vùng phủ sóng wifi để đảm bảo nhu cầu, tốc độ truy cập internet của con người. Nhưng chúng khác biệt nhau ở nhiều chi tiết. Cụ thể là:

 • Về cách thức hoạt động

Mesh Wifi chỉ tạo ra một tên mạng duy nhất với 1 password duy nhất. Do đó, bạn chỉ cần đăng nhập một lần và  trải nghiệm liền mạnh mọi nơi trong nhà. Mesh luôn tự động cập nhật để đảm bảo tín hiệu tốt nhất cho bạn. Bạn khỏi lo việc trong phòng chơi game mạnh hơn ngoài nhà hay ra ngoài vườn thì mất luôn kêt nối nữa.

Repeater thì khác một chút, nó là thiết bị phát wifi độc lập. Nó nhận tín hiệu trong nhà nơi có thiết bị phát mạng rồi truyền tín hiệu cho các vùng khác nhau dưới nhiều tên mạng khác nhau. Mỗi repeater là 1 tên mạng mới tùy vào số lượng nhà bạn lắp đặt. Điều này hay bắt gặp tại các quán ăn chẳng hạn, bạn sẽ thấy các tên gọi: Wifi tầng 1, Wifi tầng 2… và mỗi lần truy cập một tên mạng bạn phải nhập một mật khẩu mới. Ngoài ra bạn phải nhìn xem cột sóng của mạng wifi nào mạnh hơn thì chủ động truy cập, chuyển mạng chứ không tự động chuyển vùng như mesh. Như vậy, ở yếu tố đầu, mesh wifi đã có 1 điểm cộng.

 • Về tốc độ truy cập

Bản chất của  Repeater là  thu nhận tín hiệu từ điểm phát Wifi gốc và phát lại tín hiệu với cái tên mới. Do đó, phần nào nó giảm sức mạnh của tốc độ wifi và vùng phủ sóng cũng hạn chế, điều này làm cho tín hiệu wifi có khi không ổn định.

Trong khi đó Mesh wifi sử dụng các cục không dây gọi là node, chúng được tự động kết nối với nhau để truyền tín hiệu tốt nhất cho thiết bị sử dụng. Do đó, tốc độ đường truyền gần như không đổi khi bạn ở điểm phát hay vị trí của các node khác nhau.

 • Về chi phí của Mesh Wifi và Reapeater

So sánh hai điểm trên bạn cũng có thể đoán ra chi phí của của 2 thiết bị này. Mesh sẽ cần đầu tư nhiều tiền hơn đối với 1 cục repeater.

3. Ứng dụng của Mesh Wifi

Do chi phí và nhu cầu sử dụng của từng nơi mà Mesh được ứng dụng khác nhau. Hệ thống wifi mesh thông minh được dùng nhiều ở một số địa điểm sau:

 • Các tòa nhà lớn, địa điểm cộng đồng: Mesh giúp người dùng dễ dàng truy cập wifi tại công viên, bệnh viện, trung tâm thương mại.
 • Mesh wifi kết nối các vô tuyến, camera giám sát cho các đường phố, giao thông vận tải.
 • Ứng dụng tại các sự kiện lớn, giải trí, đại hội thể thao… để đảm bảo việc cung cấp mạng lưới wifi.

hình ảnh về mesh wifi nhỏ gọn cho nhà thông minh

Tóm lại, mesh wifi đang sở hữu các tính năng ưu việt: Một tên mạng, một mật mã đảm bảo duy trì mạng ổn định giữa tất cả các điểm phát; Chuyển vùng mượt mà cho phép truy cập internet mọi nơi trong căn nhà mà vẫn vào mạng vù vù; Định tuyến thích ứng cho phép cập nhật tự động cấu hình phù hợp với thiết bị để giữ tốc độ tốt nhất. Tự phục hồi thông qua định tuyến lại để duy trì trạng thái hoạt động tốt. Đây cũng là những điểm bạn nên cân nhắc để sở hữu hệ thống thông minh và tiện lợi này. Đừng quên theo dõi trang để có thêm nhiều kiến thức thú vị về thế giới thông minh xung quanh ngôi nhà hiện đại nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây