Smart Building – xu hướng tương lai, vạn người ao ước

Smar building – tòa nhà thông minh không phải là một tên gọi xa lạ với con người hiện đại. Bên cạnh các khái niệm về Smart home, Smart factory thì Smart building cũng là xu hướng thiêt kế đẩy mạnh trong thời gian tới. Cùng tìm hiểu về những tòa nhà đầy thú vị này nhé!

0
66
Tòa nhà thông minh
Tòa nhà thông minh

Smar building – tòa nhà thông minh không phải là một tên gọi xa lạ với con người hiện đại. Bên cạnh các khái niệm về Smart home, Smart factory thì Smart building cũng là xu hướng thiêt kế đẩy mạnh trong thời gian tới. Cùng tìm hiểu về những tòa nhà đầy thú vị này nhé!

1. Smart building là gì?

Có thể bạn chưa biết, ước tính thị trường smart building (tòa nhà thông minh) sẽ tăng 6,4 tỷ $ vào năm 2021 và tới năm 2025 con số này có thể vượt lên 8,5 tỷ $. Vậy, smart building là gì mà tăng trưởng nhanh đến vậy?

Đây chính là sự kết hợp cơ sở hạ tầng và công nghiệp tạo ra sự kết nối, chia sẻ tin tức qua lại giữa các hệ thống nhằm tối ưu hiệu suất của tòa nhà. Tòa nhà thông minh sử dụng công nghệ để cho phép sử dụng tài nguyên hiệu quả và tiết kiệm, đồng thời tạo ra một môi trường an toàn và thoải mái cho người ở. Các tòa nhà thông minh có thể sử dụng nhiều loại công nghệ hiện có và được thiết kế hoặc trang bị thêm theo cách cho phép tích hợp các phát triển công nghệ trong tương lai.

Các cảm biến Internet of Things (IoT), hệ thống quản lý tòa nhà, trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ robot có thể được sử dụng trong một tòa nhà thông minh để kiểm soát và tối ưu hóa hiệu suất của tòa nhà.

2. Mục đích tạo ra Smart Building

Với mục đích tự động hóa, dùng công nghệ để tạo ra kết nối, xử lý thông minh, smart buiding được tạo ra với 4 lý do chính sau:

  • Để tự động hóa

Đặc điểm cơ bản nhất của một tòa nhà thông minh là các hệ thống cốt lõi bên trong nó được liên kết với nhau. Ở đó, cảm biến, IoT (internet of things), hệ thống quản lý tòa nhà được kết nối. Điều đó có nghĩa là dữ liệu của chúng được chia sẻ với nhau để tự động hóa nhiều quy trình. Ví dụ như hệ thống sưởi, thông gió, chiếu sang, điều hòa, bảo mật.

  • Tích hợp với các hệ thống tòa nhà khác nhau

Chia sẻ và tích hợp dữ liệu giữa các hệ thống tòa nhà cho phép giá trị của tòa nhà thông minh (smart building) kết hợp lớn hơn tổng các phần của nó.

Ví dụ: tích hợp dữ liệu cảm biến tỷ lệ sử dụng IoT vào hệ thống đặt phòng hoặc bàn làm việc có nghĩa là bạn có thể kích hoạt các quy trình quản lý hiệu quả và cung cấp môi trường thông minh cho nhân viên của mình với các tài sản. Hệ thống sẽ nhận biết khi nào họ rảnh, đặt trước hoặc có người ở.

  • Để tối ưu hóa không gian

Tòa nhà và bất động sản thường là chi phí cao thứ hai đối với một doanh nghiệp (sau tiền lương và nhân viên). Do đó, đảm bảo rằng không gian bạn có sẵn được sử dụng một cách tối ưu là điều cần thiết.

Ở đây các cảm biến là một phần không thể thiếu trong các tòa nhà thông minh (smart building). Nó đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập dữ liệu để thông báo các quyết định về nơi phân bổ tài nguyên. Ví dụ: cảm biến sử dụng có thể được tích hợp vào tòa nhà để cung cấp thông tin giúp bạn hiểu liệu cơ sở của mình có đúng loại không gian mình cần không.

Việc phân tích cho bạn câu trả lời của những vấn đề:

– Kích thước hoặc số lượng phòng họp phù hợp

– Không gian làm việc tại đây liệu có đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của công ty không?

– Để bảo trì phòng ngừa

Smart building sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp bạn xác định hệ thống có cần bảo trì hay không. Nó có thể tìm hiểu các kiểu sử dụng bất thường và cảnh báo cho bạn khi phát hiện. Bằng cách thu thập dữ liệu chính xác từ các thiết bị như cảm biến người, bạn có thể có được bức tranh thực tế hơn về tần suất sử dụng cơ sở vật chất trong tòa nhà của bạn. Nhờ vậy mà giúp bạn có cách tiếp cận chủ động hơn để quản lý hao mòn, làm sạch và bổ sung. Từ đó, giúp kéo dài thời gian tuổi thọ của thiết bị, đồ đạc và đồ dùng.

3. Ví dụ về Smart Building nổi tiếng thế giới

Một ví dụ điển hình cho tòa nhà thông minh nổi tiếng ở nước Mỹ là PR Construction (San Francisco, California). Giám đốc của tòa nhà này, ông Mike Humphrey cho biết: Bằng cách kết hợp các tính năng như tiết kiệm chi phí, thân thiện môi trường, công ty được công nhận là năng lượng bằng không. Nó còn được gọi với cái tên: Tòa nhà xanh nhất thành phố.

Tòa nhà thông minh PR Construction (San Francisco, California)
Tòa nhà thông minh PR Construction (San Francisco, California)

Để có được thành tựu này, PR Construction Smart Building sử dụng 300 tấm quang điện để tái tạo năng lượng. Hệ thống sưởi ấm nước nhiệt năng lượng mặt trời… Những công nghệ cao được áp dụng giúp cho tòa nhà thân thiện với môi trường hơn. Đặc biệt, công ty còn áp dụng nền tảng giám sát hiệu suất – LEED Dynamic Plaque để theo dõi mọi dữ liệu trong tòa nhà. Đây là tòa nhà thông minh – Smart Building, trung tâm đáng mơ ước hàng đầu thế giới cho công nghệ xanh.

Trên thế giới còn rất nhiều các tòa nhà thông minh tích hợp nhiều công nghệ hiện đại. Bạn biết thêm thông tin gì về smart building? Đừng ngại chia sẻ để mở rộng hơn vốn kiến thức công nghệ thú vị này nhé!

Kim Cúc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây