Bạn đã bao giờ nghĩ đến thành phố thông minh, tất cả các sản phẩm mà chúng ta đang sử dụng nếu gắn thêm từ thông minh sẽ có rất nhiều tiện dụng, chẳng hạn như điện thoại thông minh. Vậy liệu thành phố thông minh có tiện lợi không, chúng hỗ trợ những gì trong cuộc sống của chúng ta? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thành phố thông minh (Smart city) là gì?

Thành phố thông minh hay còn được gọi là đô thị thông minh, có tên gọi tiếng anh là smart city. Về bản chất thì thành phố thông minh hiểu đơn giản là mô hình thành phố được ứng dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo. Nhờ vào đó để quản lý, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân cư, cũng như việc cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố.

Thành phố thông minh (Smart city) là gì?
Thành phố thông minh (Smart city) là gì? Ảnh: Internet

Trên thực tế, thành phố thông minh sử dụng Internet of Thing (IoT) hay còn gọi là Internet vạn vật. Đây là hệ thống giữa các máy móc, thiết bị thông minh, thiết bị kỹ thuật số, động vật và cả con người. Trong đó, việc truyền tải và kết nối IoT với con người không bị phụ thuộc vào tương tác trực tiếp giữa con người với con người, hay máy tính với con người.

Những yếu tố quyết định xây dựng một thành phố thông minh là gì?

  • Thành phố thông minh đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sạch
  • Điện được đáp ứng đầy đủ
  • Quản lý tốt chất thải và xử lý vấn đề vệ sinh
  • Cơ sở hạ tầng giao thông thuận tiện, hiệu quả
  • Mức giá nhà ở rẻ, và nhà dành cho người nghèo
  • Khả năng kết nối thông tin mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu của cư dân
  • Hệ thống quản lý tốt
  • Hệ thống an ninh đảm bảo
  • Sức khỏe và giáo dục tân tiến, bệnh viện hiện đại

Những giải pháp tuyệt vời như thành phố thông minh

Bạn nghĩ thế nào về một thành phố thông minh với vô vàn tiện ích cho cư dân, chắc chắn nó sẽ là một thành phố đáng sống và hiện đại phải không nào.

Giải pháp quản lý đô thị hiệu quả

Chắc chắn rằng đô thị thông minh sẽ sở hữu công nghệ thông tin, hạ tầng viễn thông và trí tuệ nhân tạo. Còn về quản lý hạ tầng phần cứng, bao gồm việc tối ưu hệ thống điện, nước, hệ thống chiếu sáng hay các vấn đề về xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường…

Bên cạnh đó, những thủ tục hành chính rườm rà cũng sẽ được hạn chế, cắt bỏ phần nào. Thay vào đó là ứng dụng công nghệ, giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực.

Giải pháp giao thông thông minh

Đối với những đô thị, thành phố ngày nay thì vấn đề ùn tắc, khó khăn trong di chuyển vào những giờ cao điểm trở nên quen thuộc. Người dân bị mất quá nhiều thời gian cho việc tắc đường gây lãng phí nhân lực, nguồn năng lượng của người tham gia giao thông.

Giải pháp giao thông thông minh
Giải pháp giao thông thông minh. Ảnh: Internet

Còn nếu bạn sống trong một thành phố thông minh hay đô thị thông minh, thì sẽ không còn cảnh ùn tắc. Khi giao thông được hỗ trợ điều khiển bằng công nghệ hiện đại, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết những vấn đề về tắc đường.. Đồng thời, cơ sở hạ tầng cũng được cải thiện đáng kể và phương tiện giao thông mới.

Thành phố thông minh với nền giáo dục hiện đại

Trong hai năm vừa qua, cả thế giới bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid, đến nay dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Khi gặp dịch bệnh bất thường và kéo dài như vậy thì hình thức học truyền thống đã thông còn thực sự thích hợp. Nhiều mô hình giáo dục mới như nền tảng giáo dục trực tuyến được đưa vào hoạt động.

Học sinh, sinh viên không nhất thiết phải đến trường mà vẫn tiếp cận được kiến thức, nâng cao khả năng suy luận và tự học hỏi. Đây cũng là phương pháp học tập được nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới áp dụng.

Giải pháp nông nghiệp thông minh

Nền nông nghiệp sản xuất theo phương thức thủ công vừa tốn nhân lực, lại cho năng suất không cao, khó sản xuất trong môi trường đô thị “Nơi đất chật, người động”. Chính bởi vậy, việc xây dựng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo sẽ giúp mô hình vừa tăng năng suất, giảm nhân lực. Tất cả các công đoạn tự gieo hạt, tưới tiêu, chăm sóc, thu hoạch đều được ứng dụng công nghệ, khoa học hiện đại.

Có thể thấy rằng, việc phát triển đô thị thông minh là xu hướng phát triển của mỗi quốc gia, đặc biệt là các nước nằm trong nhóm đang phát triển như Việt Nam. Thành phố thông minh không chỉ mang lại nhiều tiện ích ưu việt mà nó còn tạo điều kiện thuận lợi để thu hút vốn đầu tư và nguồn nhân lực tài năng.

Cuộc sống của con người ở thành phố thông minh

Trong đô thị thông minh con người sẽ tối ưu hóa hơn các hoạt động của mình như:

Con người di chuyển sẽ nhanh và linh hoạt hơn nhờ hệ thống giao thông thông minh, giảm được việc tắc đường và tiết kiệm thời gian. Tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe cũng tốt hơn nhờ ứng dụng công nghệ vào việc khám chữa bệnh. Trong tương lai sẽ có thêm các thiết bị thông minh theo dõi sức khỏe con người hàng ngày.

Cuộc sống của con người ở thành phố thông minh
Cuộc sống của con người ở thành phố thông minh. Ảnh: Internet

Con em chúng ta sẽ được học trong môi trường giáo dục thông minh. Những công nghệ mới kết hợp với trí tuệ nhân tạo sẽ được đưa vào giảng dạy và đào tạo. Việc mua sắm tại các siêu thị cũng trở lên tiện lợi và thông minh hơn, giúp con người tiết kiệm được thời gian.

Người máy, robot, trang thiết bị thông minh trong nhà sẽ được sử dụng nhiều trong tương lai. Đây là những trợ lý máy móc hỗ trợ cuộc sống của con người để giúp chúng ta có nhiều thời gian hơn cho những công việc cần sự sáng tạo, hay nghỉ ngơi bên gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *