Smart contracts là gì? Có nên sử dụng hợp đồng thông minh không

0
663
smart contracts có nên sử dụng không?
smart contracts có nên sử dụng không?

Việc ghi chép các điều khoản trong hợp đồng một cách truyền thống, tốn kém nhiều thời gian, công sức. Vậy tại sao bạn không sử dụng Smart contracts, đây là một cách tự động thực hiện các điều khoản trong hợp đồng với sự hỗ trợ của công nghệ. Để hiểu sâu hơn về công nghệ này, cùng xem thông tin dưới đây để biết smart contracts là gì? Có nên sử dụng hay không nhé!

Tìm hiểu xem smart contracts là gì?

Smart contracts – Hợp đồng thông minh được Nick Szabo định nghĩa như một công cụ hình thành từ sự kết hợp của giao thức và giao diện người dùng. Nhờ đó, giúp việc thực hiện việc chính thức hoá và bảo mật mạng máy tính. Hiện nay Smart contracts được sử dụng trong nhiều lĩnh vực có liên quan đến các thoả thuận hợp đồng.

Tuy nhiên ở thời của Nick Szabo lại chưa có đủ điều kiện để thực hiện hoá Smart contracts, do công nghệ và môi trường chưa thể đáp ứng. Phải chờ đến khi cho sự ra đời và phát triển của công nghệ Blockchain thì hợp đồng thông minh mới được thực hiện và trở nên phổ biến đến nhiều người dùng.

Smart contract là gì?
Smart contract là gì?

Đặc biệt, đến khi có đồng tiền Bitcoin – một loại tiền được mã hoá dưới dạng phần mềm có mã nguồn mở, có thể trao đổi trực tiếp bằng internet. Nhờ đó, mới đưa ra được nền tảng cơ bản để thiết lập Smart contracts.

Bởi vậy, cách hiểu đơn giản nhất về Smart contracts đó là chúng tương đương như những hợp đồng pháp lý truyền thống, chỉ khác biệt ở điểm được ghi lại bằng ngôn ngữ máy tính. Nhờ công nghệ Blockchain, giúp hợp đồng thông minh có thể tự đưa ra các điều khoản và thực thi điều khoản, thỏa thuận của hai bên. Toàn bộ quá trình này sẽ được thực hiện một cách tự động, không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Có nên sử dụng Smart contracts hay không?

Cách tốt nhất để biết, bạn có nên sử dụng Smart contracts – hợp đồng thông minh hay không? Bạn phải hiểu thật rõ Smart contracts có đặc điểm gì khác biệt so với hợp đồng truyền thống. Chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích những điểm cơ bản của 2 loại hợp đồng này dưới đây:

smart contracts có nên sử dụng không?
Smart contracts có nên sử dụng không?

Điểm đặc trưng của hợp đồng truyền thống

  • Hợp đồng truyền thống được tạo ra bởi chuyên gia pháp lý.
  • Hợp đồng biên soạn một lượng lớn tài liệu, thông tin.
  • Cần có bên thứ 3 đứng ra để thực thi.
  • Hợp đồng có thể tồn tại nhiều vấn đề, tính minh bạch không cao.
  • Tốn thời gian để đi đến thỏa thuận và ký kết.
  • Khi có sự cố bạn phải tốn kém chi phí và nhờ đến sự giải quyết của hệ thống tư pháp.

Điểm đặc trưng của Smart contracts – Hợp đồng thông minh

  • Hợp đồng được tạo ra bởi ngôn ngữ lập trình và được thực hiện nhanh gọn trên hệ thống máy tính.
  • Tất cả các điều khoản trong hợp đồng đều được mã hoá bởi hệ thống sổ cái phân tán Blockchain.
  • Vẫn thực hiện được hợp đồng mà không cần bên thứ ba.
  • Chắc chắn đảm được được tính minh bạch và chính xác.

Về điểm giống nhau, thì cả hai loại hợp đồng trên đều có những điều khoản được nêu rõ ràng. Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy vô vàn lợi ích khi sử dụng Smart contracts.

Khi sử dụng Smart contracts bạn hoàn toàn tin tưởng được về sự minh bạch và cũng không sợ bị thất lạc hợp đồng, tránh được những lỗi thường gặp khi soạn thảo trên giấy tờ. Đồng thời, bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí cho các khâu trung gian.

Smart contracts có rất nhiều ứng dụng tuyệt vời
Smart contracts có rất nhiều ứng dụng tuyệt vời

Smart contracts cũng giúp bạn không còn lo lắng về việc giả mạo hợp đồng, một khi đã đi vào hoạt động thì chúng không thể sửa đổi, không chịu bất kỳ tác động nào từ bên ngoài.

=>> Xem thêm: Tất tần tật thông tin về Smart Contract

Các lĩnh vực ứng dụng Hợp đồng thông minh

Sử dụng cho các cuộc Bầu cử

Việc thao túng kết quả bầu cử là rất khó, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra, nhưng hợp đồng thông minh thì sẽ bao giờ có thể thao túng. Bởi vì những phiếu vote được bảo vệ bởi sổ cái sẽ cần được giải mã và cần phải có một quyền truy cập đủ mạnh để tiếp cận nó.

Sử dụng cho các nhà quản lý

Blockchain không chỉ cung cấp một sổ cái đáng tin cậy, mà còn loại bỏ những rủi ro nhờ vào một hệ thống tự động, minh bạch và chính xác. Thông thường, hoạt động kinh doanh thường không phải lúc nào cũng thuận lợi do phải đợi sự đồng thuận hay giải quyết các vấn đề bên ngoài và nội bộ.

Logistics (Chuỗi cung ứng)

Chuỗi cung ứng trong bất kì doanh nghiệp nào đều là một hệ thống kéo dài và gồm nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận đều có những công việc nhất định, mà phải làm tuần tự. Và phải được ghi lại để khi xảy ra phát sinh còn biết vấn đề ở đâu

Đây là một quá trình dài hơi và kém năng suất, nhưng với Smart Contract thì mỗi bộ phận tham gia đều có thể theo dõi tiến trình công việc để từ đó hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn.

Dịch vụ y tế 

Với Smart Contract thì hồ sơ bệnh lý của người bệnh sẽ được mã hóa và lưu trữ trên Blockchain với một khóa riêng, chỉ những người có khóa đó mới có thể truy cập vào xem hồ sơ được.

Đồng thời các hóa đơn cho các cuộc phẫu thuật được lưu trữ trên Blockchain và được tự động chuyển cho bên bảo hiểm.

Trên đây là rất nhiều những thông tin quan trọng về smart contracts. Chúng giúp bạn hiểu được Smart contracts là gì? Có nên sử dụng hay không? Hãy đọc thật kỹ những thông tin này trước khi quyết định nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây