Ngày nay, Smart manufacturing – Sản xuất công ty không còn là lựa chọn của doanh nghiệp nữa, nó đã trở thành điều tất yếu mà doanh nghiệp phải hướng tới. Đặc biệt là trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 Internet vạn vật (IoT) và Trí tuệ nhân tạo (AI) có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất.

Smart manufacturing – Sản xuất thông minh là gì?

Theo các chuyên gia, Smart manufacturing – Sản xuất thông minh được hiểu đơn giản là việc số hoá rộng rãi các hoạt động sản xuất, đến tất cả các hoạt động kinh doanh. Nó bao gồm tất cả các hoạt động như thiết kế sản phẩm, thực hiện chuỗi cung ứng, sản xuất và phân phối, bán hàng.

Smart manufacturing được coi là đòn bẩy cho công nghiệp 4.0, nó được đặc trưng bởi hệ thống vật lý mạng được kết nối với nhau bằng rô bốt thông minh, máy móc hiện đại. Chúng có thể tự chuẩn đoán và cảnh báo những lỗi có thể xảy ra. IoT đang ngày càng phát triển mang đến nhiều thiết bị máy móc hoạt động mạnh mẽ với những cảm biến thông minh.

giải pháp cho sản xuất thông minh
Giải pháp cho sản xuất thông minh. Ảnh: Internet

Nhân tố cốt lõi của Smart manufacturing – Sản xuất thông minh chính là nhà máy thông minh. đây là hệ thống được tự động hoá kết nối và xử lý dữ liệu liên tục. Nhà máy thông minh trở thành động lực phát triển mới của thế giới và các quốc gia đang đẩy nhanh hương phát triển sản xuất thông minh.

Nền tảng của sản xuất thông minh là gì?

Để đạt được những mục tiêu về phát triển Smart manufacturing – Sản xuất thông minh, cần áp dụng những nền tảng công nghệ dưới đây:

Nhà máy ứng dụng sản xuất thông minh
Nhà máy ứng dụng sản xuất thông minh. Ảnh: Internet
  • Máy móc thông minh và rô bốt thế hệ mới. Việc máy móc thông minh được kết nối với hệ thống sản xuất, thể hiện cấp độ mới của việc tự động hoá. Máy móc sẽ nhận diện được các đặc tính của sản phẩm và các thông tin đánh giá. Từ những thông tin thu thập được, sẽ giúp chúng có thể nhận diện và giải quyết vấn đề mà không cần sự can thiệp của con người. Đặc biệt, với những rô bốt có cảm biến tăng cường, sự khéo léo và trí tuệ nhân tạo sẽ giúp chúng có thể thực hiện nhiệm vụ được giao mà không cần lập trình trước.
  • Kết nối vạn vật – IoT là xương sống của nhiều ngành công nghiệp. Các thiết bị sản xuất và kết nối internet, từ máy tính bảng cho tới các cảm biến được nhúng trong bộ điều khiển tự động ở các thiết bị máy móc thông minh. Đây chính là những nhân tố tham gia vào quá trình sản xuất.
  • Các phần mềm, hệ thống tích hợp của doanh nghiệp, được thống nhất dữ liệu và hành vi các rô bốt. Máy móc sẽ trở nên thông minh hơn thông qua việc học tập các kiến thức mới từ khai thác những dữ liệu thu nhập.

Trên thực tế việc xây dựng và vận hành hệ thống nhà máy thông minh, sản xuất thông minh vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tại sao các doanh nghiệp nên áp dụng Smart manufacturing – sản xuất thông minh?

Tăng năng suất hoạt động cho doanh nghiệp

Các nhà máy thông minh sẽ dựa vào tự động hoá để hoàn thành các quy trình, sản xuất một cách tự động không phụ thuộc vào con người. Nếu như sản xuất phụ thuộc vào con người, có thể xảy ra lỗi khiến việc sản xuất bị đình trệ. Hoặc lao động có thể nghỉ đột xuất, nghỉ ốm… còn máy móc thì có thể hoạt động 24/24. Máy móc có thể hoạt động theo những lập trình sẵn, vừa tiết kiệm chi phí nhân công lại cho độ chính xác cao.

Rô bốt trong nhà máy thông minh
Rô bốt trong nhà máy thông minh. Ảnh: Internet

Thay vì việc thực hiện các thao tác, tác vụ thủ công thì nhân viên có thể tập trung phân tích dữ liệu và tạo ra những trải nghiệm mới, giá trị hơn cho khách hàng.

Tăng mức độ hài lòng của khách hàng

Sản xuất thông minh dựa trên dữ liệu. Dữ liệu đó đến từ nhiều nguồn khác nhau: khách hàng, dữ liệu nội bộ, dữ liệu được tạo bởi các sản phẩm được kết nối… Với thông tin đó, bạn có thể dự đoán nhu cầu cho sản phẩm của mình.

Bạn có thể thấy nếu một mặt hàng cụ thể đang bán tốt và tăng sản lượng trong thời gian thực. Với cùng một mã thông báo, bạn có thể thu nhỏ quy mô sản xuất (một lần nữa, trong thời gian thực) của một mặt hàng không bán chạy.

Đạt được lợi thế cạnh tranh

Một lợi ích khác của sản xuất thông minh là đạt được lợi thế cạnh tranh trong một thị trường đông đúc. Khi bạn có thể làm việc nhanh hơn, thông minh hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với đối thủ, bạn sẽ có được nhiều khách hàng hơn.

Tự động hóa nhà máy của bạn, như đã đề cập trước đó, cho phép bạn hiệu quả hơn. Hiệu quả cao hơn có nghĩa là bạn có thể sản xuất nhiều sản phẩm hơn với ít tài nguyên hơn, khiến những gì bạn sản xuất trở nên hấp dẫn hơn đối với khách hàng.

Bởi vì bạn có thể sản xuất sản phẩm hiệu quả, bạn có thể làm hài lòng khách hàng tốt hơn. Điều đó làm cho bạn một hàng hóa có giá trị trong một thị trường đông đúc. Lợi thế cạnh tranh của bạn cho phép bạn nổi bật trong khi những người khác đấu tranh để sản xuất các mặt hàng đúng thời hạn và không có chi phí vượt trội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *