Smart office luôn tạo ra không gian tối ưu cho hiêu suất lao độngSmart office luôn tạo ra không gian tối ưu cho hiêu suất lao động

Smart Office phải chăng là mục tiêu của công ty bạn? Bạn đã biết yêu cầu của một văn phòng thông minh cần đáp ứng? Cùng tìm hiểu và xem bạn đang ở đâu trong quá trình xây dựng văn phòng thông minh nhé!

1. Smart Office là gì mà nhiều công ty ao ước?

Nghe tên thôi chắc hẳn bạn cũng đã phần nào hiểu về khái niệm này. Văn phòng thông minh là nơi làm việc mà công nghệ hiện đại được tận dụng để giúp nhân viên làm việc thông minh hơn, tốt hơn và nhanh hơn.

Điều này có thể đạt được bằng cách xóa các rào cản cho nhân viên. Thông qua việc loại bỏ các nhiệm vụ thường xuyên và những trở ngại không cần thiết. Các hoạt động tiêu tốn thời gian và năng lượng của lực lượng lao động cũng được lược bỏ. Giải pháp văn phòng thông minh cho phép nhân viên tập trung vào những gì thực sự quan trọng.

Smart office luôn là mơ ước của bất kỳ doanh nghiệp nào
Smart office luôn là mơ ước của bất kỳ doanh nghiệp nào

Thông thường, giải pháp văn phòng thông minh bao gồm một bộ công nghệ kết nối với nhân viên, tòa nhà và cơ sở hạ tầng CNTT hiện có để đạt được những mục tiêu này. Ở Việt Nam, Smart Office được biết đến chủ yếu ở 2 trung tâm kinh tế đầu não của cả nước là thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, văn phòng thông minh đang là xu hướng của nhiều thành phố lớn. Nó cũng là kênh đầu tư béo bở để các chủ bất động sản đầu tư sinh lời lớn.

2. Những tiện ích hấp dẫn Smart Office sở hữu

Văn phòng thông minh tạo ra sự thay đổi lớn so với các phòng làm việc truyền thống. Chúng đến từ việc nâng cao kỹ thuật số, thúc đẩy kết nối dữ liệu khiến công việc dễ dàng hơn. Để phân tích sâu hơn tiềm năng của Smart Office, chúng tôi sẽ đưa ra đặc điểm cụ thể hơn của mô hình này:

  • ­­­­­­­­­Tăng năng suất

Đây là lý do phổ biến nhất mà Smart Office hướng đến. Cải thiện năng suất làm việc để tăng hiệu suất công việc luôn là mục tiêu cuối cùng. Việc này đơn giản là cắt giảm thời gian cho những công việc không cần thiết. Ví dụ: Việc kế nối dữ liệu cho phép bạn tìm và đặt phòng họp nhanh chóng thay vì phải liên lạc nhiều phòng ban, đặt trước…

  • Sử dụng không gian văn phòng tốt hơn

Một thống kê nho nhỏ cho thấy: Gần 30% các phòng họp đã đặt cuối cùng lại không được sử dụng. Điều đó tạo ra sự lãng phí, bất cập ngay chính trong không gian làm việc. Với Smart Office thì khác, bằng cách xác định những người vắng mặt và dự đoán những người không có mặt tiềm năng, các giải pháp văn phòng thông minh như Senion at Work có thể loại bỏ tình trạng vắng mặt và giải phóng không gian.

Smart office luôn tạo ra không gian tối ưu cho hiêu suất lao động
Smart office luôn tạo ra không gian tối ưu cho hiêu suất lao động
  • Bảo vệ hạnh phúc của nhân viên

Nghe thì có vẻ khó hiểu nhưng thực sự Smart Office đang làm rất tốt điều này. Khi nhân viên không cần phải đổ mồ hôi cho những việc nhỏ, họ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào những việc lớn hơn, quan trọng hơn. Đó không phải là làm việc chăm chỉ hơn, mà là làm việc thông minh hơn – hoàn thành nhiều việc hơn với ít căng thẳng hơn và ít nỗ lực hơn. Nhân viên cũng sẽ vui vẻ hơn khi không phải làm việc vặt vãnh. Hơn thế nữa, hiệu quả làm việc tăng cao và được tuyên dương khiến họ càng hưng phấn hơn trong công việc.

  • Smart Office giúp giảm thiểu, rút ngắn thời gian sửa chữa

Bằng cách hợp lý hóa kênh quản lý từ nhân viên đến cơ sở, các giải pháp văn phòng thông minh có thể giảm đáng kể thời gian và nỗ lực để báo cáo thiết bị bị hỏng hoặc thiếu. Báo cáo dễ dàng và dễ dàng dẫn đến sửa chữa nhanh hơn – điều mà mọi người đều sẽ được hưởng lợi.

Như vậy, với 4 tiện ích trên, smart office mang lại sự dễ chịu cho con người về tâm lý. Chúng ta tập trung vào chuyên môn của mình. Kết quả là năng suất tăng, hiệu quả cao, phát triển hơn. Nhân viên mong muốn làm trong môi trường chuyên nghiệp, các sếp lại càng muốn sở hữu bộ máy tinh nhuệ, chuyên nghiệp.

3. Những điều mắt thấy tai nghe về smart office

Để đảm bảo tốt việc vận hành một hệ thống văn phòng thông minh, bất kỳ thiết bị nào cũng phát huy sự nhạy bén của nó. Từ màn hình phòng họp và cảm biến thông minh đến các giải pháp đáp ứng vị trí trong nhà, chúng ta cùng xem nhé:

  • Giao diện phòng họp hiện đại

Tại smart office, màn hình phòng thường là máy tính bảng – được lắp đặt bên ngoài mỗi phòng họp. Màn hình, giúp nhân viên đặt phòng họp dễ dàng hơn, chạy một phần mềm được kết nối với hệ thống đặt phòng. Điều này giúp cho việc cập nhật, hiển thị thông tin về phòng trống, số người chi tiết, chính xác.

Hiện đại từ công nghệ đến kiến trúc, smart office là nơi đầu tư tiềm năng được quan tâm
Hiện đại từ công nghệ đến kiến trúc, smart office là nơi đầu tư tiềm năng được quan tâm
  • Cảm biến thông minh

Giống như bất kỳ các thiết bị thông minh khác như Smart home, Smart building… Smart office cũng sẽ được cài đặt cảm biến thông minh. Chúng được kết nối mạng để phát hiện các sự kiện hoặc thay đổi vật lý trong môi trường. Trong các văn phòng, cảm biến thông minh thường được sử dụng để đo CO2, chất lượng không khí và mức độ sử dụng thiết bị.

  • Ứng dụng dành riêng cho smart office

Hai ứng dụng được sử dụng thường xuyên là App đặt phòng (Room booking app) và App hiển thị vị trí – không gian làm việc (Location-responsive workplace App).

Các ứng dụng tại nơi làm việc bổ trợ cho việc tự động hóa và đơn giản hóa ngày làm việc tại văn phòng cho nhân viên.

Hy vọng bạn đã hiểu hơn về đặc điểm của Smart Office. Liệu đây có phải nơi làm việc mà công ty bạn đang hướng đến trong tương lai? Cùng thảo luận để phát hiện nhiều vấn đề thú vị nhé!

Kim Cúc

By Cuc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *