Smart Contract hoạt động ra sao?Smart Contract hoạt động ra sao?

Với sự hỗ trợ của công nghệ Blockchain, các hoạt động như thỏa thuận và thực thi hợp đồng đều có thể thực hiện tự động bằng hợp đồng thông minh. Nó còn có tên gọi là Smart Contract. Vậy Smart Contract là gì? Cách hoạt động như thế nào? Lợi ích sử dụng ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Smart Contract là gì?

Smart Contract có thể hiểu đơn giản là một thuật ngữ mô tả một bộ giao thức đặc biệt, nó có khả năng tự động thực hiện các điều khoản và thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng. Chính bởi vậy, để thực hiện hợp đồng một cách chính xác nhất và tiết kiệm thời gian thì sự hỗ trợ của công nghệ Blockchain là rất cần thiết.

Theo đó, toàn bộ hoạt động của Smart Contract sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động, không có sự can thiệp từ bên ngoài hay bất kỳ đơn vị trung gian nào. Những giao dịch được thực hiện đều có thể đảm bảo về sự minh bạch, dễ dàng truy xuất. Các điều khoản trong hợp đồng trong Smart Contract sẽ tương đương với hợp đồng có pháp lý, chỉ khác ở điểm là chúng được ghi lại bằng ngôn ngữ lập trình.

Smart Contract được biết đến lần đầu tiên năm 1993 bởi Nick Szabo. Vào thời gian này, ông đã nêu ra những nguyên tắc hoạt động chính nhưng nó vẫn chưa có đủ công nghệ và môi trường thích hợp để thực hiện.

Chính Bitcoin đã đặt ra nền tảng ra đời cho việc thiết lập hợp đồng thông minh trên Blockchain, gọi tắt là “Smart Contract Blockchain”. Ý tưởng này đã được thực hiện như Ethereum và Smart Contract Ethereum xuất hiện, sau đó được phổ biến đến mọi người dùng.

Cơ chế hoạt động của Smart Contract?

Vậy cơ chế hoạt động của Smart Contract như thế nào, chắc hẳn rất nhiều người tò mò. Có thể hiểu đơn giản, chúng hoạt động như một chiếc máy bán hàng tự động. Chúng có thể thực hiện những điều khoản đã được lập trình sẵn từ trước đó.

Smart Contract hoạt động ra sao?
Smart Contract hoạt động ra sao?

Đầu tiên, các điều khoản trong hợp đồng thông được sẽ được viết bằng ngôn ngữ lập trình, sau đó được mã hoá và chuyển vào một Block thuộc Blockchain. Chuyển xong vào block, nó sẽ được phân phối và sao chép bởi các node đang hoạt động trên nền tảng này.

Sau khi được chuyển hoá, chỉ cần có lệnh triển khai thì hợp đồng sẽ được thực hiện đúng như những điều khoản định sẵn. Trong quá trình thực hiện, Smart Contract sẽ tự động kiểm tra những cam kết, điều khoản được nêu trong hợp đồng. Thực chất, hệ thống này hoạt động dựa trên câu lệnh “If – Then”, không xảy ra lỗi trong quá trình giao nhận.

Lợi ích của Smart Contract

Hợp đồng thông minh mang đến cho con người vô vàn lợi ích tuyệt vời. Cùng khám phá tiện ích của chúng dưới đây nhé!

– Tự động hoá: Smart Contract hoạt động như một trình tự thực hiện các loại tác dụng. Chỉ khi được kích hoạt thì chúng mới được thiết lập ở trạng thái hoạt động, còn nếu chưa được kích hoạt chúng sẽ không thực hiện bất cứ hành động nào.

lợi ích của Smart Contracts
Lợi ích của Smart Contracts

– Hợp đồng không thể sửa đổi: Sau khi triển khai hợp đồng thì chúng không thể sửa đổi bất cứ điều khoản nào. Có thể xoá hợp đồng nếu chức năng này được thêm trước lúc triển khai. Nhờ đó, có thể ngăn chặn việc giả mạo hợp đồng.

– Phân tán: Smart Contract sẽ được sao chép và phân phối trong tất cả các nút mạng Ethereum thay vì các máy chủ hoạt động tập trung.

– Có thể tùy chỉnh: Việc này được thực hiện trước khi triển khai, việc lựa chọn hình thức mã hoá cũng sẽ giúp hợp đồng tạo ra được nhiều loại ứng dụng phi tập trung.

– Smart Contract không cần dựa trên sự tin tưởng bởi hợp đồng thông minh có thể được hiện bởi 2 người xa lạ, không cần gặp trực tiếp. Với công nghệ Blockchain sẽ đảm bảo được sự an toàn, chính xác của dữ liệu hợp đồng.

– Minh bạch và không bị thất lạc: Dù ai cũng có thể xem và tải về nhưng không thể thay đổi mã nguồn vì Smart Contract dựa trên Blockchain công khai.

– Chính xác: Hạn chế được các lỗi thường gặp khi soạn thảo trên giấy tờ.

– Tiết kiệm: Vì sử dụng ngôn ngữ lập trình trên máy tính nên tiết kiệm thời gian. Ngoài ra còn tiết kiệm chi phí vào các khâu trung gian khác.

=>> Xem thêm: Smart Factory – Nhà Máy Thông Minh, Tất Tần Tật Những Điều Doanh Nghiệp Cần Biết

Ưu, nhược điểm của hợp đồng thông minh

Ưu điểm của Smart Contract

– Ứng dụng của hợp đồng thông minh có thể được sử dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau: Logistic, ngân hàng, bất động sản, bầu cử,…

– Tự do: Không nhận sự quản lý của bất kỳ một cơ quan nào.

– Giảm thiểu rủi ro đến từ bên thứ ba.

– An toàn và minh bạch.

– Tiết kiệm và nhanh chóng.

Nhược điểm của Smart Contract

– Rủi ro từ Internet: Hợp động có thể bị tấn công hoặc khai thác bởi các hacker nếu để lộ những thông tin quan trọng.

– Chúng có thể không nhận được quyền pháp lý: Quyền lợi có thể không được bảo vệ vì chưa có chính sách.

– Yêu cầu cao về trình độ triển khai của các lập trình viên và hệ thống. Từ đó, chi phí để trả cho họ và cơ sở hạ tầng là không hề nhỏ.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về Smart Contract, chắc chắn đây sẽ là những kiến thức bổ ích trước khi tìm sử dụng không thể bỏ qua. Chúc bạn tối ưu nhanh nhất việc thực hiện hợp đồng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *