Trợ lý nhà thông minh là gì? Có nên đầu tư một trợ lý ảo cho Smart Home

0
549

Công nghệ ngày càng phát triển, việc sử dụng trợ lý nhà thông minh không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Đây được coi là công cụ đắc lực giúp cho ngôi nhà của bạn tiện nghi hơn. Vậy có nên đầu tư một trợ lý ảo cho smart home hay không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về trợ lý nhà thông minh?

Trợ lý nhà thông minh có thể hiểu đơn giản là một trợ lý ảo – một phần mềm lập trình phức tạp. Nhờ vào chúng bạn có thể tiến hành điều khiển với các lệnh khác nhau.

Ngày nay, với những cải tiến lớn trong các phần mềm, ứng dụng công nghệ AI có thể làm theo yêu cầu của người dùng. Cũng từ đó, trợ lý nhà thông minh sẽ phân tích dữ liệu người dùng để đưa ra những gợi ý phù hợp. Thậm chí, nó còn có thể dự đoán trước nhu cầu của người dùng trong tương lai.

trợ lý nhà thông minh
Trợ lý nhà thông minh trở nên phổ biến. Ảnh: Internet

Với trợ lý nhà thông minh sẽ hướng tới một ngôi nhà thông minh. Nó sẽ tự động bật đèn khi người dùng về nhà hoặc thay đổi nhiệt độ cho phù hợp nhất với thời tiết. Giảm được đáng kể việc người dùng phải tự tay điều chỉnh những thiết bị công tắc truyền thống. Đặc biệt, những trợ lý ảo này còn hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói rất thuận tiện.

Trợ lý ảo nhà thông minh có những tính năng gì?

Với công nghệ hiện đại, trợ lý ảo nhà thông minh có thể mang đến cho người dùng nhiều tính năng bất ngờ. Từ việc điều khiển bằng giọng nói cho đến trả lời câu hỏi của người dùng, tự động hoá các thiết bị, cuộc gọi…

Thứ nhất, điều khiển tự động qua giọng nói. Với tính năng này, người dùng có thể sử dụng những câu lệnh để điều khiển các thiết bị trong nhà. Cụ thể như mở cửa, xem camera, bật/ tắt đèn…

Thứ hai, chúng có thể trả lời câu hỏi của người dùng. Đáp lại những nhu cầu của người dùng từ việc tìm được, xem phim, mở nhạc… Trợ lý nhà thông minh sẽ hỗ trợ những nội dung này.

Thứ ba, kết hợp tính năng nhận diện khuôn mặt. Trên thị trường hiện nay, google và apple là 2 công ty lớn tiên phong trong tính năng nhận diện khuôn mặt ở nhà thông minh. Cũng theo đó, các camera thông minh sẽ dựa vào gương mặt người dùng được lưu sẵn để thông báo chính xác vị khách đến thăm nhà.

Điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói. Ảnh: smarthomekit
Điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói. Ảnh: smarthomekit

Thứ tư, tự động hoá kết hợp cùng các thiết bị khác, thực hiện cuộc gọi. Cụ thể, trong một ngôi nhà thông minh có sử dụng trợ lý ảo các thiết bị sẽ được kết nối với nhau. Từ đó, các thiết bị sẽ được phối hợp nhịp nhàng vào đồng điệu tạo nên sự tự động hoá.

Một số nền tảng với trợ lý nhà thông minh

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người, mô hình nhà thông minh trở nên phổ biến hơn. Do đó, các nhà cung cấp nền tảng thông minh sẽ xây dựng một hệ thống lưu trữ riêng. Những công nghệ hiện đại này sẽ xử lý dữ liệu từ lệnh người dùng.

Cùng tìm hiểu một số nền tảng với trợ lý nhà thông minh phổ biến hiện nay nhé!

Trợ lý ảo Google Assistant

Google Assistant được ra mắt lần đầu tại hội nghị Google I/O vào tháng 5/2016 dành riêng cho dòng máy Pixel, Pixel XL, Google Home và Android Wear 2.0. Sau đó trở lên phổ biến trên hầu hết các điện thoại Android, và cũng có cả iOS.

Với Google Assistant, bạn có thể dễ dàng xác định vị trí của mình khi lạc đường ở một thành phố xa lạ. Hay đơn giản chỉ là tìm kiếm một địa điểm ăn uống vui chơi gần bạn nhất khi đi du lịch chỉ với một câu lệnh đơn giản như: “OK Google, tôi đang ở vị trí nào?”. “Ok Google, nhà hàng (địa điểm vui chơi) nào gần vị trí tôi nhất?”.

Google Assistant không chỉ dùng được trên điện thoại. Theo đó, bạn có thể sử dụng với một số thiết bị thông minh Google Home như:

  • Loa thông minh Google Nest Mini, Google Home Mini, Google Home, Google Home Max
  • Màn hình thông minh: Google Nest Hub, Google Nest Hub max
  • Camera thông minh Google Nest Cam IQ Indoor.
Nhờ trợ lý ảo để gọi điện trong nhà thông minh. Ảnh: smarthomekit
Nhờ trợ lý ảo để gọi điện trong nhà thông minh. Ảnh: smarthomekit

Trợ lý ảo Siri

Siri là tên gọi của trợ lý giọng nói thông minh được tích hợp trong gần như mọi thiết bị trong hệ sinh thái Apple. Tương tự như Google Assistant, bạn có thể sử dụng Siri không chỉ trên điện thoại mà còn các thiết bị thông minh khác của Apple như:

  • Loa thông minh Apple HomePod, tai nghe Apple AirPod, các dòng iPad
  • Thiết bị truyền phát hình ảnh, âm thanh Apple TV 4K Gen 5th
  • Các dòng máy tính Mac…
  • Đồng hồ thông minh Apple Watch

Trợ lý ảo Alexa, Bixby

Alexa là trợ lý ảo do Amazon phát triển. Với Alexa, bạn cũng có thể sử dụng các tính năng tương tự như Google Assistant và Siri. Tuy được đánh giá cao về tính năng cũng như độ phản hồi nhưng Alexa vẫn phổ biến nhất tại Mỹ và châu Âu. Các thiết bị có tích hợp Alexa gồm loa thông minh và màn hình Echo Show, Spot.

Bixby là trợ lý ảo do Samsung phát triển được giới thiệu lần đầu tiên trên Galaxy S8 và S8+. Bạn có thể tương tác với Bixby bằng giọng nói, văn bản. Nó được tích hợp sẵn vào điện thoại Samsung. Và tất nhiên vẫn chưa thật phổ biến trên toàn thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây