Wifi Mesh là gì?Wifi Mesh là gì?

Nhiều người chưa hiểu hết hệ thống wifi mesh là gì, lợi ích của nó so với hệ thống wifi truyền thống. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc này để bạn có thể hiểu chi tiết về mạng lưới hiện đại, đầy tiềm năng trong môi trường hiện nay.

1. Giải đáp Wifi Mesh là gì?

Wifi mesh là công nghệ được quan tâm hàng đầu hiện nay, khi mà thị trường ngày càng nhiều nhà sản xuất thi nhau cạnh tranh với sự ra mắt của các hệ thống wifi mesh. Hiểu đơn giản, nó là hệ thống phát sóng wifi diện rộng thông qua các node tạo ra mạng lưới liên kết phủ rộng. 

Chính vì vậy, wifi mesh đảm bảo việc duy trì tốc độ truy cập internet cho bạn khi di chuyển nhiều nơi. Ví dụ,trước đây, bạn chỉ dùng 1 cục phát wifi đặt ở cạnh tivi, khi ngồi ở sofa bạn có thể thoải mái truy cập, xem phim trên điện thoại… Nhưng khi bạn xuống bếp, cách xa bộ phát và gặp phải các rào chắn như tường, cửa… đường truyền sẽ giảm và xảy ra hiện tượng giật, lag. Trong khi đó, nếu dùng Wifi mesh thì ở đâu bạn cũng được trải nghiệm đồng đều. Do đó, nhiều thiết bị truy cập ở các vị trí khác nhau, bạn cũng không lo bị nghẽn mạng. Bạn đã hiểu được một phần sức mạnh của wifi mesh là gì rồi đúng không, giờ thì cùng phân tích ưu điểm của nó để thấy rõ hơn nhé.

Wifi Mesh là gì?
Wifi Mesh là gì?

 

2. Ưu điểm vượt trội của Wifi Mesh là gì?

Wifi mesh ngày càng được các công ty viễn thông nghiên cứu, phát triển bởi đây là miếng mồi tiềm năng giúp đem về cho họ những hợp đồng lớn. Và đây là những ưu điểm nổi bật của hệ thống này:

  • Thứ nhất: Dễ dùng

Mesh wifi là một hệ thống thường đi kèm với khả năng thiết lập nhanh, đơn giản. Để sở hữu nó, bạn chỉ cần thiết lập 1 hub chính sau đó kết nối nó với các hub còn lại đơn giản không cần cài đặt từng hub, không cần đi dây lằng nhằng. Tùy vào không gian kết nối mạng lưới wifi, các nhà sản xuất đưa ra các gói bán linh hoạt phục vụ nhu cầu của từng gia đình, công ty hay thậm chí là thành phố.

  • Thứ 2: Kết nối

Đây là ưu điểm tiếp theo cần nói tới khi hỏi đến ưu thế nổi trội của wifi mesh là gì. Bất kỳ lúc nào muốn mở rộng hệ thống wifi nhà mình bạn luôn chủ động với thao tác đơn giản là thêm một node. Chúng sẽ đồng bộ liên kết với các node có trước. Phương pháp này cực kỳ nhàn so với việc mua cục mở rộng wifi để cài đặt lại từ đầu.

  • Thứ 3: Chuyển tiếp dễ dàng giữa các thiết bị

Ưu điểm này của wifi mesh thì siêu thích luôn. Nó cải thiện đáng kể tốc độ wifi mà bạn di chuyển mọi không gian xung quanh căn nhà. Nguyên nhân là do mạng mesh được tạo nên bởi các hub hoạt động như một mạng wifi thống nhất. Thông qua tính năng định tuyến lại nhạy bén, hệ thống sẽ bắt sóng nhanh nhất với node gần nhất để duy trì tín hiệu tốt nhất cho bạn. Chính vì vậy, việc đi lại trong môi trường được phủ sóng của mesh gần như không thay đổi.

Tuy nhiên, để đảm bảo hoạt động trôi chảy, tất cả các thiết bị tham gia cần hỗ trợ chuẩn IEEE 802.11r hoặc 802.11k. Điều may mắn để chúng ta khỏi hoang mang đó là các thiết bị được sản xuất trong vòng 5 năm trở lại đây đều hỗ trợ chuẩn này rồi. Tất nhiên bạn vẫn nên kiểm tra lại một lần nữa bằng cách hỏi kỹ thông tin trước khi mua hoặc tự tìm thông số kỹ thuật của chipset wifi trên thiết bị bằng cách tra google nhé.

3. Cơ chế hoạt động của Wifi Mesh là gì?

Như bên trên đã chia sẻ, thì wifi mesh cho phép các thiết bị kết nối với nhau như các nút trong 1 hệ thống. Mỗi nút sẽ phát ra tín hiệu vô tuyến xung quanh để các thiết bị nhận tín hiệu kết nối internet. Wifi Mesh cho phép hoạt động ở  mọi tín hiệu radio và chúng liên kết với nhau tạo ra mạng lưới internet phủ sóng rộng rãi. 

Nhờ đó mà wifi mesh được khẳng định là thông minh hơn nhiều so với bộ mở rộng wifi truyền thống. Không chỉ mạnh hơn về độ phủ sóng, nó chiếm ưu thế hơn về mặt chuyển tiếp nhanh chóng giữa các thiết bị. Hơn nữa Wifi Mesh đảm bảo được cường độ sóng và tốc độ mạng ổn định ở mọi thời điểm giúp trải nghiệm của bạn dễ dàng và đảm bảo thiết bị hoạt động trơn tru.

4. Ứng dụng thực tiễn và lưu ý khi sử dụng Wifi Mesh là gì?

Nhờ sự thông minh, linh hoạt trong của mesh wifi, nó được nhiều gia đình lắp đặt. Vùng phủ sóng rộng và nhạy bén, gọn, tiện đáp ứng yêu cầu một lúc nhiều thiết bị truy cập không gián đoạn. Đồng thời những căn nhà rộng rất ưa thích hệ thống này. 

Ứng dụn Wifi Mesh trong ngồi nhà thông minh
Ứng dụn Wifi Mesh trong ngồi nhà thông minh

Ngoài ra mesh wifi còn được mở rộng ra cho ứng dụng công như kết nối các vô tuyến, camera IP cho đường phố, đường sắt, cao tốc. Đặc biệt, đây là lựa chọn ưu việt cho các không gian công cộng như công viên, khu nghỉ dưỡng mang đến sự tiện lợi, phát triển. 

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã giải đáp được câu hỏi wifi mesh là gì và ứng dụng của nó trong thực tế như thế nào rồi nhé. Nếu bạn đang muốn xây dựng cho mình một căn nhà thông minh hòa mình với cuộc sống 4.0 thực thụ, đừng bỏ qua wifi mesh để trang bị cho hệ thống mạng luôn mạnh mẽ nhé.

By Cuc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *