WiFi Mesh là gì? Ứng Dụng WiFi Mesh Cho Căn Nhà Thông Minh

0
989
Hệ thông wifi mesh cho căn nhà thông minh
Hệ thông wifi mesh cho căn nhà thông minh

WiFi Mesh đã và đang là thiết bị không thể thiếu trong các căn nhà thông minh – Smart Home hiện nay. Việc quá nhiều thiết bị cần sử dụng internet là cho đường truyền cũng như những trục trặc không đáng có. Hệ thống Wifi mesh có mặt giúp cho hệ thống mạng của bạn vận hành trơn tru hơn.

1. Wifi Mesh là gì?

Dành cho những ai chưa biết về Wifi Mesh, có thể coi đây là 1 hệ thống mạng Wifi diện rộng. Nó tập trung các thiết bị phát sóng Wifi ( bộ phát sóng, bộ định tuyến) để hoạt động một cách chung nhất. Wifi mesh sẽ phát tín hiệu trong quy mô lớn đảm bảo tốc độ truy cập mạnh, ổn định cái mà bộ kích sóng wifi thường chưa làm được.

hình ảnh về mesh wifi
hình ảnh về mesh wifi

Có thể thấy, Wifi mesh là một hệ thống kết nối các thiết bị wifi dưới dạng mạng lưới. Do đó, nó đảm bảo việc duy trì tốc độ truy cập internet cho bạn khi di chuyển các vị trí xung quanh ngôi nhà. Ví dụ,trước đây, bạn chỉ dùng 1 cục phát wifi đặt ở cạnh tivi, khi ngồi ở sofa bạn có thể thoải mái truy cập, xem phim trên điện thoại… Nhưng khi bạn xuống bếp, cách xa bộ phát và gặp phải các rào chắn như tường, cửa… đường truyền sẽ giảm và xảy ra hiện tượng giật, lag. Trong khi đó, nếu dùng Wifi mesh thì ở đâu bạn cũng được trải nghiệm đồng đều. Như vậy, dù có nhiều thiết bị truy cập ở các vị trí khác nhau, bạn cũng không lo bị nghẽn mạng rồi.

2. Nguyên lý hoạt động của Wifi Mesh

Để đảm bảo quá trình vận hành, chỉ cần lắp 1 điểm phát sóng để kết nối trực tiếp với thiết bị mạng hay còn gọi là Modem. Tiếp theo, tín hiệu phát sóng của nó sẽ kết nối với các thiết bị mạng không dây khác với các điểm phát sóng gần đó. Sự liên kết giữa các điểm phát sóng khác nhau tạo ra “đám mây kết nối” không dây. Nhờ có nó mà việc truyền internet đến cả một căn nhà dễ dàng. Ở mức độ quy mô, nó có thể phục vụ cho cả thành phố triệu người.

3. Ở đâu cần sử dụng Wifi Mesh

Đúng là Wifi Mesh cung cấp đường truyền ổn định, mạnh mẽ ở mọi chỗ nhưng không phải lạm dụng hệ thống này. Vậy khi nào wifi mesh cần sử dụng?

  • Đối với các trung tâm thương mại, tòa nhà, trường học, bệnh viện… với số lượng phòng ốc nhiều, số lượng người truy cấp đông phân bổ ỏ mọi chỗ. Lúc này, thực sự cần đến wifi mesh thay vì mạng truyền thống.
  • Hơn nữa đối với các tòa nhà lớn, sử dụng wifi mesh sẽ giảm chi phí tối đa cho việc lắp đặt. Không cần mất công kéo dây mạng, cài đặt thêm router mà vẫn dùng mạng ổn định kể cả khi có thêm nhiều người hay nhiều thiết bị mạng mới.
TP Link cũng cho ra nhiều mẫu deco sang trọng cho hệ thống wifi mesh thông minh
TP Link cũng cho ra nhiều mẫu deco sang trọng cho hệ thống wifi mesh thông minh
  • Tiếp theo, càng các tổ chức lớn thì yêu cầu về bảo mật thông tin càng cao. Do đó, các công ty, tập đoàn tin dùng mesh vì nó đáp ứng được mong muốn này, tránh tình trạng ăn cắp dữ liệu.
  • Không ai muốn gặp trục trặc, đang làm việc thì lỗi kết nối cả. Sử dụng mesh wifi thì chắc chắn không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng. Vì hệ thống lưới các điểm phát lân cận sẽ bổ trợ kịp thời khi có sự cố.
  • Lí do cuối cùng, wifi mesh có phạm vi phủ sóng rộng cả thành phố. Chính vì vậy dễ dàng kết nối mọi thứ. Hơn nữa cùng 1 hệ thống thì việc quản lý sẽ dễ dàng hơn. Đặc biệt, việc phát huy tính năng wifi marketing theo điểm phát sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

4. Kết luận

Từ những lí do trên, có thể thấy rằng wifi mesh rất hữu ích đối với các cơ sở hạ tầng phức tạp. Ngoài ra, ứng dụng của Mesh được yêu thích cho các căn nhà thông minh. Do đặc tính sử dụng các thiết bị thông minh, cảm biến sử dụng dữ liệu mạng nên smart home nên cài đặt hệ thống mesh wifi. Hơn nữa, bảo mật cũng là ưu tiên hàng đầu cho những căn nhà này. Từ lắp đặt, sử dụng, quản lý, điều khiển hay việc phát hiện sửa chữa đều dễ dàng, giảm kinh phí hơn so với lắp wifi thông thường.

Tóm lại, mesh wifi đang sở hữu các tính năng ưu việt: Một tên mạng, một mật mã đảm bảo duy trì mạng ổn định giữa tất cả các điểm phát; Chuyển vùng mượt mà cho phép truy cập internet mọi nơi trong căn nhà mà vẫn vào mạng vù vù; Định tuyến thích ứng cho phép cập nhật tự động cấu hình phù hợp với thiết bị để giữ tốc độ tốt nhất. Tự phục hồi thông qua định tuyến lại để duy trì trạng thái hoạt động tốt. Đây cũng là những điểm bạn nên cân nhắc để sở hữu hệ thống thông minh và tiện lợi này. Đừng quên theo dõi trang để có thêm nhiều kiến thức thú vị về thế giới thông minh xung quanh ngôi nhà hiện đái nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây